สหรัฐจ่อขึ้นบัญชีดำ “หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน” เป็น “กลุ่มก่อการร้าย”

58
ภาพ PressTv

อัลจาซีรา – คาดว่าสหรัฐอเมริกาเตรียมขึ้นบัญชีหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน (IRGC) เป็น “องค์กรก่อการร้าย” หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ที่ไม่เปิดเผยชื่อ

การเคลื่อนไหวครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งแรกที่วอชิงตันระบุอย่างเป็นทางการให้กองทัพของประเทศอื่นเป็น “กลุ่มผู้ก่อการร้าย”

คาดว่าจะมีการประกาศโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ อย่างเร็วภายในวันจันทร์นี้ (8 เม.ย.) เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวบอกกับหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีทเจอร์นัล

การจัดสถานะดังกล่าวถูกลือกันมาหลายปีแล้ว

เพนตากอนปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ รวมทั้งกระทรวงการต่างประเทศและทำเนียบขาวก็ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ สหรัฐอเมริกาได้ขึ้นบัญชีดำหลายสิบหน่วยงานและบุคคลที่เชื่อมโยงและเป็นพันธมิตรกับ IRGC แต่ตัวองค์กรยังไม่ได้ถูกขึ้นบัญชี

การแซงชั่นครั้งล่าสุดนั้นมีขึ้นในเดือนมีนาคมต่อเครือข่ายของบริษัทและบุคคลทั่วไปที่ถูกกล่าวหาว่าจะโอนเงินหลายพันล้านดอลลาร์และยูโรไปยัง IRGC

ในปี 2007 กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ได้กำหนดให้กองกำลังกุดส์ (Quds) ของ IRGC ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดำเนินงานในต่างประเทศว่าเป็นกองกำลัง “เพื่อสนับสนุนการก่อการร้าย” และอธิบายว่าเป็น “แขนหลักของอิหร่านในการดำเนินนโยบายสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายและกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ”

การตอบโต้จากอิหร่าน

อิหร่านออกมาเตือนถึงมาตรการ “ตอบโต้” ที่รุนแรงหากสหรัฐฯ ดำเนินการเช่นนั้น

ผู้บัญชาการของ IRGC นายพลโมฮัมหมัด อาลี จาฟารี เคยเตือนในปี 2017 ว่าหากทรัมป์เดินหน้าด้วยการเคลื่อนไหวเช่นนั้น “IRGC ก็จะขึ้นบัญชีกองทัพอเมริกันทั่วโลกให้เป็นเหมือนกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส)”

การคุกคามเช่นนั้นจะกลายเป็นลางร้ายสำหรับกองกำลังสหรัฐในสถานที่ต่างๆ อย่างยิ่งเช่น อิรัก ซึ่งกองกำลังติดอาวุธชีอะห์แนวร่วมอิหร่านตั้งอยู่ใกล้กับกองทหารสหรัฐฯ

หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน

หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามแห่งอิหร่าน หรือ IRGC (Islamic Revolutionary Guard Corps) ก่อตั้งขึ้นภายหลังการปฏิวัติอิสลามปี 1979 เพื่อปกป้องระบบการปกครองที่นำโดยนักการศาสนาชีอะห์, IRGC เป็นองค์กรความมั่นคงที่ทรงพลังที่สุดของอิหร่าน มันมีอำนาจควบคุมภาคส่วนต่างๆ ของเศรษฐกิจอิหร่านอย่างกว้างขวาง และมีอิทธิพลอย่างมากในระบบการเมือง

IRGC ทำหน้าที่ควบคุมขีปนาวุธและโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน เตหะรานได้เตือนว่ามีขีปนาวุธที่มีพิสัยไกลถึง 2,000 กม. ที่จ่อไปยังอิสราเอลและฐานทัพสหรัฐอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง

IRGC มีกำลังทหารประมาณ 125,000 นาย ที่มีทั้งกองทัพบก กองทัพเรือ และหน่วยบัญชาการอากาศ โดยฟังคำสั่งตรงจากผู้นำสูงสุด “อายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี”