“เนทันยาฮู” หาเสียงชู “ผนวกเวสต์แบงก์เป็นของอิสราเอล” หากชนะเลือกตั้ง

51
ภาพ Times of Israel

อินดีเพนเดนท์/รอยเตอร์ – นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูของอิสราเอลกล่าวว่า จะผนวกนิคมในเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองเป็นของอิสราเอล ถ้าเขาชนะการเลือกตั้ง

ในการให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ช่อง 12 ของอิสราเอล เนทันยาฮูถูกถามว่า เหตุใดเขาจึงไม่ขยายอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลไปสู่นิคมตั้งถิ่นฐานชาวยิวในเวสต์แบงก์ เช่นเดียวกับในเยรูซาเล็มตะวันออกและที่ราบสูงโกลาน ดินแดนอื่นที่ยึดครองมาในสงครามตะวันออกกลาง ปี 1967

ในการตอบสนองต่อคำถามนี้เขากล่าวว่า “ ใครบอกว่าเราจะไม่ทำเช่นนั้น? เรากำลังทำ และเรากำลังคุยกันในเรื่องนี้”

“ คุณกำลังถามว่า เรากำลังจะไปยังขั้นต่อไปหรือไม่ คำตอบคือใช่ เราจะขยับไปยังขั้นต่อไป” เขากล่าวและว่า “ผมมจะขยายอำนาจอธิปไตย [อิสราเอล]” เพื่อผนวกผนวกนิคมชาวยิวในพื้นที่ยึดครอง

ชาวอิสราเอลราว 500,000 คนอาศัยอยู่ในเขตเวสต์แบงก์และเยรูซาเลมตะวันออกซึ่งเป็นพื้นที่ของชาวปาเลสไตน์มากกว่า 2.6 ล้านคน อิสราเอลถอนตัวจากกาซาในปี 2005

คำให้สัมภาษณ์ดังกล่าวของเขามีขึ้นก่อนหน้าการเลือกตั้งในวันที่ 9 เมษายนนี้ ซึ่งเชื่อว่าเนทันยาฮู ต้องการใช้กรณีดังกล่าวดึงดูดคะแนนเสียงจากกลุ่มผู้มีสิทธิออกเสียงที่มีแนวคิดคัดค้านการยกดินแดนให้ชาวปาเลสไตน์

นิคมชาวยิวสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ.1967 ในพื้นที่ยึดครองของทหารอิสราเอลหลังสิ้นสุดสงคราม 6 วัน  แต่ประชาคมระหว่างประเทศส่วนใหญ่ถือว่าเป็นการยึดครองแบบผิดกฎหมาย