ตุรกี “ประณาม” เนทันยาฮูหาเสียงชูธง “ยึดดินแดนปาเลสไตน์เพิ่ม” หากชนะเลือกตั้ง

92
ไฟล์ภาพ

ตุรกีประณาม เบ็นจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ที่กล่าวว่า “จะขยายการยึดครองเวสต์แบงก์” หากเขาได้รับการเลือกตั้งอีกครั้ง โดยระบุว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศและทำลายความพยายามด้านสันติภาพในตะวันออกกลาง เดลี่ซาบะห์ สื่อตุรกีรายงาน

ในข้อความบนทวิตเตอร์ โฆษกประจำตัวประธานาธิบดีตุรกี “อิบราฮิม คาลิน” วิพากษ์วิจารณ์เนทันยาฮูว่าใช้ประโยชน์จากการเลือกตั้งเพื่อหาเหตุผลในการยึดครอง

“อีกตัวอย่างหนึ่งของการที่นาทานนาฮูใช้การเลือกตั้งทางการเมืองเพื่อสร้างความชอบธรรมในการยึดครอง และบ่อนทำลายการแก้ปัญหาด้วยสองรัฐ หากเขาได้รับเลือกตั้งอีกครั้ง นี่จะเป็นชัยชนะของ ‘ประชาธิปไตย’ หรือการยึดครอง? ประเทศประชาธิปไตยตะวันตกจะมีปฏิกิริยาตอบโต้หรือพวกเขาแค่นิ่งเงียบ? พวกเขาทั้งหมดช่างน่าอับยศนัก!”

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี “เมฟลุต คาวูโซกลู” กล่าวด้วยว่า เนทันยาฮูกำลังใช้ประโยชน์จากการเลือกตั้งเพื่อรวบรวมคะแนนเสียงให้มากขึ้น

“เวสต์แบงก์เป็นดินแดนของปาเลสไตน์ที่อิสราเอลยึดครองโดยละเมิดกฎหมาย ถ้อยแถลงที่ปราศจากความรับผิดชอบของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูเพื่อเรียกคะแนนเสียงก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของอิสราเอลจะไม่สามารถและจะไม่เปลี่ยนความจริงนี้”

ด้าน โอเมร์ เซลิก โฆษกพรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (พรรค AK) กล่าวว่า คำสัญญาของเนทันยาฮูเป็นการละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและไม่สนใจกฎหมายระหว่างประเทศ

“ คำมั่นนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย แต่ยังพยายามที่จะทำลายมันอย่างสมบูรณ์” เซลิกกล่าวในทวิต

“ ถึงเวลาที่ประชาคมระหว่างประเทศจะต้องหยุดยั้งความบ้าคลั่งของเนทัยาฮู” เซลิกกล่าวเพิ่มเติมและว่า จุดยืนของนายกรัฐมนตรีอิสราเอลเป็นการโจมตีแบบเปิดเผยต่อคำจำกัดความ “ค่านิยม” ของประชาคมระหว่างประเทศ