อียิปต์ค้นพบสุสานขุนนางสมัยราชอาณาจักรทอเลมี พร้อมมัมมี่สัตว์ทั้งเหยี่ยว นก แมว หนู อีกหลายสิบตัว

79

ไชน่าซินหัว – เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 เม.ย.) คาเลด อัล อานานี (Khaled al-Anani) รัฐมนตรีกระทรวงโบราณวัตถุของอียิปต์ ประกาศเกี่ยวกับการค้นพบสุสานฝังศพยุคราชวงศ์ทอเลมี (Ptolemaic) ในเขตซูฮัก (Suhag) ทางตอนใต้ของกรุงไคโร ซึ่งเป็นสุสานที่มีอายุเก่าแก่ตั้งแต่ 305-30 ปีก่อนคริสตกาล

รัฐมนตรีกล่าวในงานแถลงข่าวว่าหลุมฝังศพที่พบซึ่งถูกตกแต่งอย่างสวยงามนั้น เป็นของขุนนางผู้มีชื่อว่า Toutou และภรรยาของเขา ซึ่งเป็นนักดนตรีแคสทะเนทส์ (ลูกกลมไม้สองลูกสำหรับเคาะประกอบดนตรี)

เขาระบุว่าหลุมฝังศพถูกค้นพบในแหล่งโบราณคดี Al-Dayabat โดยภายในประกอบด้วยห้องขนาดเล็ก 2 ห้องที่บรรจุโลงศพซึ่งทำด้วยหินปูนจำนวน 2 โลง

นักโบราณคดีชาวอียิปต์พบมัมมี่ร่างหนึ่งที่ได้รับการเก็บรักษาเป็นอย่างดีสำหรับภรรยา และพบวัตถุโบราณและชิ้นส่วนต่างๆ มากกว่า 300 ชิ้น รวมถึงมัมมี่สัตว์ ประกอบด้วย เหยี่ยว นก แมว สุนัข และหนูในสุสานอีก 50 ตัว

มอสตาฟา วาซิริ (Mostafa Waziri) เลขาธิการใหญ่ของสภาโบราณวัตถุสถานของอียิปต์ระบุว่าการค้นพบครั้งนี้นับเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นที่สุดครั้งหนึ่งของแหล่งโบราณคดีดังกล่าว

“เราพบมัมมี่หนูผีจำนวนมาก ในสภาพที่สมบูรณ์ด้วยการถูกเก็บรักษาไว้ในหลุมฝังศพที่มีอายุมากกว่า 2,000 ปี โดยพวกมันมีลักษณะเหมือนหนูตัวเล็กๆ แต่มีจมูกยาวกว่า” วาซิริกล่าว

เขาอธิบายเพิ่มเติมด้วยว่า ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่าหนูผีนั้นวิ่งเร็วและมองเห็นได้ดีในเวลากลางคืน ซึ่งคล้ายกับเทพฮอรัส เทพเจ้าแห่งท้องฟ้าผู้มีพระเนตรขวาเป็นดวงอาทิตย์ พระเนตรซ้ายเป็นดวงจันทร์ ซึ่งทำให้พระองค์สามารถทำงานได้ดีในความมืด ชาวอียิปต์ในเวลานั้น บูชาหนูชนิดนี้ เพราะพวกเขาเชื่อว่าสิ่งมีชีวิตเล็กๆ เหล่านี้สามารถรักษาอาการตาบอดได้

อนึ่ง หลุมฝังศพแห่งนี้ถูกค้นพบโดยบังเอิญในปี 2018 ขณะที่ตำรวจการท่องเที่ยวเข้าจับกุมกลุ่มผู้ลักลอบขุดหาโบราณวัตถุในพื้นที่ใกล้กับแหล่งโบราณคดีดังกล่าว