8 ตุลา เหตุการณ์ที่อำนาจเก่าอยากให้เกิด

คุณทักษิณ เปรยเรื่องวันที่ 8 ตุลา 2556 ขึ้นมาเพื่อจะบอกว่า เป็นช่วงที่คนบางกลุ่มจะก่อให้เกิดเหตุการณ์ร้ายบางอย่างถึงขั้นล้มล้าง รัฐบาลยิ่งลักษณ์

เช็ค ตามดวงโหรต่างๆก็พากันดูว่า ช่วงนั้นดวงของนายกฯปูกำลังอ่อนที่สุด เหตุการณ์ที่กำลังก่อหวอดขึ้น เช่น การเรียกร้องราคายางในภาคใต้ที่ยังไม่ยอมจบ และชาวไร่พืชผลต่างๆที่เริ่มออกมาเรียกร้องราคารับซื้อให้สูงขึ้น

ประชาชน ในจังหวัดต่างๆทั้งภาคกลางและภาคอีสาน กำลังเดือดร้อนหนัก เพราะพายุฝนที่กระหน่ำไม่หยุด ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วม การบริหารจัดการน้ำกำลังถูกตรวจสอบ คำพูดแบบเชิญแขกมายำรัฐบาลของรมว.ปลอดประสพ คือการเขย่าขวัญรัฐบาลชั้นดีอย่างหนึ่ง

แต่ละ ปี บรรดาโหรชื่อดังทั้งหลายจะออกมาพยากรณ์ดวงเมือง โดยเฉพาะเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่รัฐบาลของทักษิณ เช่น สมัคร สมชาย หรือยิ่งลักษณ์ กำลังอยู่ในอำนาจ ท่วงทำนองการพยากรณ์นั้นมีแต่เรื่องเลวร้าย

บรรดา โหรซึ่งออกมาทำนายทายทักให้สอดคล้องกับความเชื่อของฝ่ายอนุรักษ์นิยมหรือ กลุ่มอำนาจเก่า(มาก)ในทำนองที่ว่า รัฐบาลที่มีสตรีเป็นผู้นำจะไปไม่รอด แต่รัฐบาลปูก็อยู่มาได้สองปีกว่า

ล่าสุด หมอนิด กิจจา โหรที่ดูดดวงคนและดวงเมืองด้วยญาณพิเศษบอกว่า ตั้งแต่กันยา-ตุลาคมปีนี้ รัฐบาลจะล่ม นายกฯปูจะต้องอพยพครอบครัวหนีเตลิดเปิดเปิงไปอยู่ต่างประเทศ จะมีกลุ่มอำนาจใหม่เข้ามาดูแลแทนก่อนประเทศจะล่มจม โดยไม่มีการเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี

คำ ทำนายแบบนี้ เท่ากับจะยืนยันว่า กลุ่มอำนาจเก่าจะต้องใช้กำลัง หรืออ้างกฎหมายในการยุบพรรค ยุบรัฐบาล ก่อนจะรื้อรัฐธรรมนูญ เพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้งหรือแช่แข็งประเทศไปยาวนานถึง 5 ปี
และถ้าย้อนไปดูคำพยากรณ์ของบรรดาโหรอีกหลายคนภายในปี 2556 ก็จะพบว่า แต่ละโหรล้วนให้ร้ายและใส่ร้ายรัฐบาลยิ่งลักษณ์และประเทศ สารพัดจะพินาศฉิบหายมารวมกว่า 2 ปีแล้ว แต่ก็ไม่ได้เกิดอะไรขึ้นตามคำทำนายแม้แต่เรื่องเดียว

เช่น บอกว่า ประเทศจะต้องพินาศเพราะภัยธรรมชาติ แผ่นดินไหว และสึนามิ เกิดอุบัติเหตุ เครื่องบินโดยสารภายในประเทศตก มีคนตายมากมาย หรือเกิดจลาจลที่ประชาชนไม่พอใจการบริหารงานของรัฐบาล มีการยิงถล่มกันกลางเมืองตายไปนับร้อยนับพัน ทำนายตั้งแต่ปี 2554-2555-2556 แต่เรื่องนี้ตลอด 2 ปีก็ไม่มีเหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้น

นี่ เป็นสิ่งที่บรรดาโหรซึ่งผูกติดอยู่กับกลุ่มอนุรักษ์นิยมอำนาจเก่า อยากให้เกิดขึ้นภายใต้รัฐบาลที่ทักษิณเกี่ยวข้องทั้งนั้น เป็นการใส่ร้ายและให้ร้ายของคนไทยด้วยกันเอง ด้วยความเกลียดชังอดีตผู้นำที่สะเออะมาแข่งขันเอาชนะใจประชาชนทั้งนั้น

ที่ จริง คนไทยกับหมอดู แยกกันไม่ได้ ทุกวันนี้ คนไทยก็ยังเชื่อหมอดู แต่เป็นการเชื่อส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องของดวงเมืองที่เอียงกระเท่เร่ดูเพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มอำนาจ เก่าที่เชื่อเรื่องนี้อย่างฝังหัว แถมยังพยายามให้โหรช่วยกันยัดเยียดความเชื่อเหล่านี้ฝังลงในหัวผู้คนอีกด้วย

รัฐบาล ไหนที่พวกเขาไม่ชอบ บรรดาโหรจะออกมาช่วยทำนายทายทักให้พินาศฉิบหาย ถ้ายังอยู่ในอำนาจต่อไป หากรัฐบาลไหน พวกเขาชื่นชอบสนับสนุน โหรจะช่วยกันชื่นชมยกย่อง เช่น ช่วงคุณอภิสิทธิ์ยังเป็นนายกฯ โหรเชียร์กันใหญ่ บางคนถึงกับพยากรณ์ว่า รัฐบาลนายอภิสิทธิ์จะไม่มีใครทำลายได้

แต่ แล้วประชาชนส่วนใหญ่นั่นแหละที่ปฏิเสธคุณอภิสิทธิ์ด้วยการไม่ลงคะแนนเลือก ตั้งให้ คุณอภิสิทธิ์โดนประชาชนโค่นล้มทำลาย มันคือกติกาประชาธิปไตยของแท้ ไม่ใช่การหยั่งรู้ดินฟ้าเอียงข้างกลุ่มอำนาจเก่าของหมอดู

8 ตุลา หรือหลังจากวันนี้ไปจนถึงเดือนถัดไปที่โหรการเมืองพากันยืนยันว่า นายกฯปูไม่รอดแน่ และประเทศจะถูกแช่แข็งไปอีก 5 ปี โดยไม่แคร์เสียงของประชาชนหน้าไหน พูดง่ายๆว่าจะทำอะไรขนาดนั้น ถามเจ้าของประเทศเขาหรือยัง

เมื่อไม่ถามไถ่กันก่อน ก็ลองดูซิว่าจะทำให้มันเกิดขึ้นจริงได้ไหม?