แอฟริกาใต้จะไม่ส่งเอกอัครราชทูตกลับไปอิสราเอล ระลึกถึงผู้เสียชีวิตชายแดนกาซา

100
เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์และผู้ประท้วงขนย้ายเยาวชนที่บาดเจ็บซึ่งถูกยิงโดยกองทหารอิสราเอลในการชุมุนมเนื่องในครบรอบหนึ่งปีแรกของการประท้วงที่ฉนวนกาซาวันที่ 30 มีนาคม 2019 (Abdel kareem Hana / AP)

ลินดิเว่ ซิซูลู (Lindiwe Sisulu) รัฐมนตรีต่างประเทศแอฟริกาใต้กล่าวว่า แอฟริกาใต้จะไม่ส่งเอกอัครราชทูตกลับไปยังอิสราเอล ฮาอะเร็ตซ์ สื่ออิสราเอลรายงาน

แอฟริกาใต้เรียกเอกอัครราชทูตประจำอิสราเอลของตนกลับประเทศ ในปี 2018 เพื่อประท้วงการเสียชีวิตของประชาชนปาเลสไตน์ในกาซา

นับตั้งแต่นักการทูตของแอฟริกาใต้ถูกเรียกตัวกลับ ซึ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศตกต่ำลง ทำให้สถานทูตทำหน้าที่เป็นสำนักงานตัวแทนซึ่งส่วนใหญ่เป็นการให้บริการด้านกงสุล ดูแลโดยที่ปรึกษาของสถานทูต

“รัฐบาลแอฟริกาใต้ประณามอย่างรุนแรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ต่อการกระทำความรุนแรงครั้งล่าสุดที่ดำเนินการโดยกองกำลังอิสราเอลตามแนวชายแดนกาซา” กรมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศและความร่วมมือของแอฟริกาใต้กล่าวในแถลงการณ์เมื่อปี 2018

“ด้วยการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนและความรุนแรงของการโจมตีอิสราเอลครั้งล่าสุด รัฐบาลได้ตัดสินใจที่จะเรียกเอกอัครราชทูตซิซา เอ็นกอมเบน (Sisa Ngombane) กลับ โดยมีผลทันทีจนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบในภายหลัง” แถลงการณ์กล่าวเพิ่มเติม

“เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายได้มีส่วนร่วมในการประท้วงอย่างสันติเพื่อต่อต้านการตั้งสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเยรูซาเล็มอันยั่วยุ” แถลงการณ์ระบุโดยอ้างถึงการย้ายสถานทูตอเมริกันไปยังกรุงเยรูซาเล็ม

รัฐบาลแอฟริกาใต้ซึ่งได้ให้การสนับสนุนวาระของชาวปาเลสไตน์มาอย่างยาวนานแล้ว มีบางครั้งที่ได้มีการพิจารณาปรับลดระดับผู้แทนทางการทูตของตนประจำอิสราเอล

แม้ว่าการประณามต่อผลลัพธ์ที่ร้ายแรงจากการประท้วงในฉนวนกาซานั้นแพร่หลายไปทั่วโลก แต่แอฟริกาใต้เป็นประเทศแรกที่ดำเนินการกับอิสราเอลอย่างเป็นรูปธรรม ฮาอะเร็ตซ์ระบุ