มัสยิดจีนที่สวยงามทั่วโลกซึ่งเปิดให้เข้าชม

638

เมื่อนึกถึง “มัสยิด” ศาสนสถานของชาวมุสลิม หลายคนอาจจะคุ้นชินกับการออกแบบตามสถาปัตยกรรมอิสลาม ซึ่งมีโดม มินาเรต (หออะซาน) และการประดิษฐ์ตัวอักษรอาหรับทั่วมัสยิด ไม่ว่าจะเป็นในไทย ตุรกี สเปน จอร์แดน หรือที่อื่นๆ

แต่ในประเทศจีนหรือมัสยิดของชาวมุสลิมจีนในประเทศอื่นๆ คุณจะได้เห็นสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของมัสยิดจีนที่ผสมผสานสองวัฒนธรรม “อาหรับและจีน”

นี่คือบางส่วนของมัสยิดจีนที่สวยงามทั่วโลก ถ้ามีโอกาสอย่าได้พลาดที่จะไปเยี่ยมชม

1.มัสยิดมูฮัมมาดียะห์ มาเลเซีย (Muhammadiah Mosque, Malaysia)

มัสยิดมูฮัมมาดียะห์ ตั้งอยู่ในอิโปห์ ประเทศมาเลเซีย และเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะในหมู่นักท่องเที่ยวที่ไม่ใช่มุสลิม หลังจากสารคดีเกี่ยวกับมัสยิดแห่งนี้ออกอากาศทางช่องทีวีของมาเลเซียมัสยิดได้รับการร้องขอจากผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมที่ต้องการเยี่ยมชมมัสยิด มัสยิดเปิดให้ประชาชนเข้าชมในวันตรุษจีน วันชาติจีน และอีกไม่กี่วันก่อนวันอีดอัลฟิตร์

นักท่องเที่ยวมากมายจากประเทศจีนได้เยี่ยมชมมัสยิดแห่งนี้ คณะกรรมการมัสยิดกล่าวว่า “เรายินดีต้อนรับผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมที่ต้องการเยี่ยมชมมัสยิดหากเขาหรือเธอปฏิบัติตามกฎที่เรากำหนดไว้”

2.มัสยิดหัวเฉิง ประเทศจีน (Huasheng Mosque, China)

สุเหร่าหลักของเมืองกวางโจวในประเทศจีน เรียกว่ามัสยิดหัวเฉิง (Huaisheng) หรือที่เรียกว่า ‘มัสยิดประภาคาร’ (Lighthouse Mosque) หรือ มัสยิดที่ยิ่งใหญ่ของมณฑลกวางตุ้ง (Great Mosque of Canton) หอคอยสุเหร่าของมัสยิดมีลักษณะแบบจีนของราชวงศ์ถัง สถาปัตยกรรมและเรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้มีเสน่ห์ดึงดูดทั้งนักท่องเที่ยวและผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่น

มัสยิดถูกสร้างขึ้นเมื่อกว่า 1,300 ปีมาแล้ว ดังนั้นมัสยิดหัวเฉิงจึงเป็นหนึ่งในมัสยิดที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศจีน (หากไม่ใช่ที่สุดในโลก) มีรายงานว่า ซะอัด อิบนิ อะบีวักกอส ซึ่งเป็นหนึ่งในสหาย (ซาฮาบะห์) ของศาสดามูฮัมหมัดเป็นหนึ่งในชาวมุสลิมคนแรกที่ก้าวเท้าเข้ามาในประเทศจีนในช่วงปี 630 จากนั้นเขาก็เริ่มสร้างมัสยิดร่วมกับชาวมุสลิมคนอื่นๆ ในกวางโจวซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อมัสยิดฮุ่ยเฉิง (Huiasheng Mosque) แต่นักประวัติศาสตร์สมัยใหม่ไม่สามารถหาข้อพิสูจน์ได้

3.มัสยิดหนิวเจีย ประเทศจีน (Niujie Mosque, China)

มัสยิดหนิวเจีย ตั้งอยู่บนถนนหนิวเจีย ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เป็นมัสยิดที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในกรุงปักกิ่ง มัสยิดแห่งนี้ยังเป็นศูนย์อิสลามและสถานที่พบปะสังสรรค์สำหรับชาวมุสลิมในกรุงปักกิ่ง ถูกสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์เหลียวและเป็นมัสยิดที่เก่าแก่และสง่างามที่สุดของปักกิ่ง

รัฐบาลจีนได้ใช้มัสยิดหนิวเจียเป็นสถานที่ไว้ต้อนรับ เยี่ยมชมสำหรับผู้แทนที่มาจากประเทศอิสลาม ในขณะเดียวกันชาวฮั่นและชาวจีนฮุ่ยทั้งนักท่องเที่ยวและชาวมุสลิมมักจะไปเยี่ยมชมมัสยิดแห่งนี้ด้วยเหตุผลด้านการท่องเที่ยว

4.มัสยิดเฉิงโห (เจิ้งเหอ) อินโดนีเซีย (Cheng Ho Mosque, Indonesia)

มัสยิดที่ตั้งชื่อตามเฉิงโห (Cheng Ho) หรือที่รู้จักกันในนามเจิ้งเหอ (Zheng He)  นักสำรวจชาวมุสลิมในยุคศตวรรษที่ 15 เชื่อกันว่าผู้บัญชาการทหารเรือชาวจีนมุสลิมท่านนี้ เป็นผู้เผยแผ่คำสอนศาสนาอิสลามไปยังหลายภูมิภาคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งชวาและปาเล็มบัง

มัสยิดนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากมัสยิดหนิวเจียในปักกิ่ง และมีการผสมผสานองค์ประกอบสถาปัตยกรรมพร้อมทั้งปรัชญาของจีน ตะวันออกกลาง และชวาไว้ด้วยกัน ตั้งอยู่ในสุราบายาและเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

 

อ้างอิงข้อมูล : https://mvslim.com