หน้าแรก Headline

ผู้ต้องสงสัยเป็นสายลับของยูเออี ถูกพบเป็นศพคาคุกในตุรกี

122
ทหารตุรกีรักษาความปลอดภัยที่คุกซีลิฟริ (Silivri) ของอิสตันบูล / AFP via MEE

MEE – หนึ่งในสองสายลับที่ถูกกล่าวหาว่าทำงานให้กับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งถูกจับกุมในอิสตันบูลเมื่อ 10 วันก่อน ถูกพบว่าเสียชีวิตในห้องขังของเขา สำนักงานอัยการอิสตันบูลกล่าวในแถลงการณ์เป็นลายลักษณ์อักษรเมื่อวันจันทร์ (29 เม.ย.)

ซากี ฮาซัน (Zaki Hasan) ชาวปาเลสไตน์ถูกขังอยู่ในห้องขังเดี่ยว เขาถูกพบเป็นศพในเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

“ระหว่างการแจกจ่ายอาหาร ยามพบศพของเขาแขวนอยู่ที่ประตูห้องน้ำ กำลังมีการชันสูตรศพ การสอบสวนในเรื่องนี้ยังดำเนินต่อไป” ถ้อยแถลงระบุ

สายลับทั้งสองที่ถูกกล่าวหาว่าทำงานให้เอมิเรตส์นั้นถูกคุมขังในคุกซีลิฟริ (Silivri)  เมืองอิสตันบูล

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ตำรวจตุรกีโดยการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้กักตัวชาวปาเลสไตน์ ฮาซัน และ ซามีร์ ชะบาน ในข้อหาจารกรรมและสอดแนมชาวอาหรับในประเทศตุรกี

เจ้าหน้าที่ตุรกีกล่าวว่า บุคคลทั้งสองในนามของหน่วยข่าวกรองของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับที่ตั้งของสมาชิก บริษัท และกลุ่มที่เชื่อมโยงกับองค์กรปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO) ทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่าทำการรวบรวมข่าวกรองเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่อาวุโสของพรรคฟาตาห์ของปาเลสไตน์ที่เชื่อมกับ PLO

พวกเขาถูกกล่าวหาว่า พยายามเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับสมาชิกฮามาส และศึกษารายละเอียดขององค์กรภราดรภาพมุสลิม (Muslim Brotherhood) ในประเทศตุรกี แหล่งข่าวบอกกับสื่อมิดเดิลอีสต์อายว่า ทั้งคู่มีสัญชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ด้วย

เชื่อมโยงกับกรณีสังหารคาช็อกจี?

รายงานของตำรวจที่มิดเดิลอีสต์อายได้รับอ้างว่า ฮาซัน อายุ 56 ปีเป็นนายพลใหญ่ที่เกษียณอายุราชการจากหน่วยสืบราชการลับของชาวปาเลสไตน์ และชะบาน เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุระเบิดที่ทำงานกับเขาในแผนกเดียวกันระหว่างปี 2002-2004

“ผู้ต้องสงสัยสองคนติดต่อกับ นายอะบู ไซยัฟ ที่ต้องสงสัยว่าเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ข้อความและธุรกรรมทางการเงินหลายรายการบ่งชี้ว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรข่าวกรองเดียวกันในช่วงหกปีที่ผ่านมา” รายงานกล่าว

ตามรายงานนี้ ฮาซัน และ ชะบาน เชื่อว่าจะเชื่อมโยงกับนักการเมืองชาวปาเลสไตน์ “โมฮัมเหม็ด ดาห์ลัน” อดีตผู้นำของฟาตาห์ในฉนวนกาซาที่ถูกเนรเทศและอาศัยอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเป็นที่รู้กันว่าเขาใกล้ชิดกับตระกูลผู้ปกครองที่นั่น

เจ้าหน้าที่ชาวตุรกีคนหนึ่งบอกกับสื่อมิดเดิลอีสต์อายว่า เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาสายลับทั้งสองรับสารภาพว่ากำลังสอดแนมประชาชนอาหรับที่อาศัยอยู่ในตุรกี

เจ้าหน้าที่คนนี้กล่าวว่า ชะบานเดินทางมาถึงประเทศตุรกีเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สองสามวันหลังจากนักข่าว จามาล คาช็อกจี สัญชาติซาอุดิอาระเบียถูกสังหารโดยสายลับของรัฐบาลซาอุดิอาระเบียในสถานกงสุลในอิสตันบูล

หน่วยข่าวกรองยังพบว่า ฮาซันมาที่ตุรกีจากบัลแกเรียเมื่อเดือนมีนาคมเพื่อช่วยผู้ถูกกล่าวหา

“เรากำลังตรวจสอบว่า การมาตุรกีของบุคคลดังกล่าวนั้น เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมจามาล คาช็อกจี หรือไม่” เจ้าหน้าที่ชาวตุรกีกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

“เป็นไปได้ว่ามีความพยายามรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับชาวอาหรับ รวมถึงผู้ต่อต้านทางการเมือง ที่อาศัยอยู่ในตุรกี”

ทางการตุรกีบอกกับมิดเดิลอีสต์อายว่า ชะบานอยู่ภายใต้การจับตาในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา สื่อตุรกีเผยแพร่ภาพหลายภาพที่เป็นของบุคคลทั้งสอง เจ้าหน้าที่ของตุรกียังยึดคอมพิวเตอร์ที่เข้ารหัสซึ่งซ่อนอยู่ในห้องซ่อนในฐานปฏิบัติการของพวกเขา