กาซายิงจรวดมากกว่า 400 ลูกเข้าสู่อิสราเอล 

จรวดถูกยิงจากฉนวนกาซาเข้าไปยังอิสราเอล
ไอรอนโดมสกัดจรวดที่ถูกยิงออกจากฉนวนกาซาเข้าไปยังอิสราเอล, Ashkelon 5 พฤษภาคม 2019 AMIR COHEN / REUTERS via haaretz

จรวดถูกยิงจากฉนวนกาซาเข้าอิสราเอลแล้วมากกว่า 400 ลูก ขณะที่กองทัพอิสราเอลก็โจมตีกาซาแล้วกว่า 220 จุด ชาวอิสราเอลหนึ่งคน สตรีตั้งครรภ์และเด็กวัยหัดเดินชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 

ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและกลุ่มต่อต้านการยึดครองในกาซาปะทุเข้าสู่วันที่สองในวันอาทิตย์ (5 พ.ค.) 

ตามรายงานของฮาอาเรตซ์สื่ออิสราเอล จนถึงตอนนี้จรวดถูกยิงจากดินแดนฉนวนกาซาเข้าไปยังเขตอิสราเอลแล้วมากกว่า 400 ลูก ขณะที่กองทัพอิสราเอลก็โจมตี “ฮามาส” และ “อิสลามิกญิฮาด” ขบวนการของชาวปาเลสไตน์เพื่อต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล ไปแล้วหลายร้อยเป้าหมาย

ชายชาวอิสราเอลหนึ่งคนและชาวปาเลสไตน์แปดคน รวมถึงหญิงมีครรภ์และเด็กวัยหัดเดินถูกฆ่าตายเนื่องจากความตึงเครียดที่พุ่งขึ้นตามแนวชายแดนเมื่อวันศุกร์ (3 พ.ค.) ชาวอิสราเอลสามคนได้รับบาดเจ็บเมื่อจรวดตกลงมาทางใต้ของอิสราเอลเมื่อวันเสาร์ (4 พ.ค.)

โรงเรียนทางภาคใต้ของอิสราเอลถูกสั่งปิด ฮาอาเรตซ์รายงานอ้างกองทัพอิสราเอลที่คาดการณ์ว่า การปะทะจะดำเนินต่อไปในอีกหลายวันข้างหน้า

แหล่งข่าวจากปีกการเมืองของฮามาสได้บอกฮาอาเร็ตซ์ว่า ฮามาสตัดสินใจที่จะดำเนินการอย่างจริงจังต่ออิสราเอล เนื่องจากข้อเท็จจริงที่ว่ารัฐบาลอิสราเอลได้ชะลอการดำเนินการทำความเข้าใจระหว่างทั้งสองฝ่าย

โฆษกกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า กองทัพอากาศอิสราเอลได้โจมตีเซลล์ก่อการร้ายในฉนวนกาซาตอนเหนือ และโรงงานผลิตอาวุธของฮามาสและอิสลามิกญิฮาด

โฆษกกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า กองทัพระบุได้ว่ามีจรวดมากกว่า 450 ลูกที่พุ่งเข้าหาอิสราเอลจากกาซา และระบบป้องกันทางอากาศไอรอนโดมได้สกัดกั้นจรวดมากกว่า 150 ลูก

กองทัพอากาศอิสราเอลโจมตีเป้าหมายไปกว่า 220 เป้าหมายในฉนวนกาซา และรายงานว่ามีสมาชิกแปดคนของฮามาสและอิสลามิกญิฮาดเสียชีวิต

กองทัพอิสราเอลยืนยันการเสียชีวิตของสตรีตั้งครรภ์และเด็กวัยหัดเดินชาวปาเลสไตน์  แต่อ้างว่าพวกเขาถูกสังหารโดยอุปกรณ์ระเบิดของฮามาส – และไม่ใช่จากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล

ฮาอาเรตซ์ระบุว่า กองทัพอิสราเอลกำลังระดมกองพลทหารติดอาวุธที่ชายแดนกาซา และเตรียมพร้อมสำหรับการต่อสู้เป็นเวลาหลายวัน