สหรัฐฯ ส่งกองเรือจู่โจมและเครื่องบินทิ้งระเบิดประชิดอิหร่าน

2541
© AP Photo / Hassan Ammar, File via Sputnik

สปุตนิก – จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ (5 พ.ค.) ว่า สหรัฐฯกำลังส่งกองเรือจู่โจมและเครื่องบินทิ้งระเบิดไปยังภูมิภาคตะวันออกกลาง เพื่อส่งข้อความที่ชัดเจนถึงอิหร่านว่าการโจมตีผลประโยชน์ของวอชิงตันหรือพันธมิตรนั้นจะต้องเผชิญกับ “การใช้กำลังที่ไม่อ่อนข้อให้”

จอห์น โบลตัน ยังเน้นว่า วอชิงตันไม่ได้แสวงหาสงครามกับอิหร่าน แต่พร้อมที่จะตอบโต้การโจมตีใดๆ จากเตหะราน

“ในการตอบสนองต่อความกังวลจำนวนหนึ่ง และการเพิ่มขึ้นของตัวชี้วัด และคำเตือนต่างๆ สหรัฐอเมริกากำลังส่งกลุ่มกองเรือจู่โจมอับราฮัม ลินคอล์น และกองกำลังเครื่องบินทิ้งระเบิดไปยังพื้นที่ของกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ (CENTCOM) เพื่อส่งข้อความที่ชัดเจนและไม่ผิดเพี้ยนต่อระบอบการปกครองของอิหร่านว่า การโจมตีผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกาหรือต่อพันธมิตรของเรานั้น จะต้องพบกับการใช้กำลังที่ไม่ลดละ” แถลงการณ์กล่าว

กองบัญชาการกลางของสหรัฐอเมริกา หรือ CENTCOM (United States Central Command) ตั้งอยู่ในตะวันออกกลาง รวมถึงอียิปต์ในแอฟริกา และเอเชียกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัฟกานิสถานและอิรัก กองกำลังนี้คือผู้มีส่วนร่วมในปฏิบัติการทางทหารในภูมิภาค

ความสัมพันธ์อันตึงเครียดยาวนานระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกายิ่งเลวร้ายลงในเดือนพฤษภาคม 2018 หลังวอชิงตันถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเพียงฝ่ายเดียว ตั้งแต่นั้นมาสหรัฐฯ ได้เดินหน้าทุบอิหร่านด้วยมาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงหลายรอบ รวมถึงการวางมาตรการจำกัดด้านพลังงานที่มีจุดประสงค์เพื่อทำให้การส่งออกน้ำมันของอิหร่านลดลง “เป็นศูนย์” เพื่อทำลายเศรษฐกิจของประเทศนี้

อิหร่านได้เตือนว่า ความพยายามของสหรัฐฯ หรือประเทศอื่นใดที่จะหยุดการส่งออกน้ำมันของประเทศนี้ อาจนำไปสู่การปิด “ช่องแคบฮอร์มุซ” ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ทางน้ำที่มีปริมาณการส่งผ่านน้ำมันประมาณ 20% ของโลก