ทรัมป์ลั่น ’100 เปอร์เซ็นต์’ หนุนการกระทำของอิสราเอลในฉนวนกาซา

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาสนับสนุนการกระทำของอิสราเอลในฉนวนกาซาอย่างเต็มที่ หลังสถานการณ์ในพื้นที่ปะทุเพิ่มขึ้นจากการตอบโต้ทางอากาศและจรวดระหว่างอิสราเอลกับ “ฮามาส”และ “อิสลามิกญิฮาด” กลุ่มต่อต้านการยึดครองของปาเลสไตน์

“อีกครั้งหนึ่งที่อิสราเอลเผชิญกับการโจมตีด้วยจรวดอย่างรุนแรงโดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายฮามาสและอิสลามญิฮาด เราสนับสนุนอิสราเอล 100% ในการปกป้องพลเมืองของตน … ” ทรัมป์ทวีต

เขายังกล่าวถึงผู้คนในฉนวนกาซาว่า

“สำหรับชาวกาซา – การกระทำของผู้ก่อการร้ายต่ออิสราเอลจะไม่นำพาอะไรมาให้คุณเลยนอกจากความทุกข์ยาก ยุติความรุนแรงและทำงานเพื่อสันติภาพ – มันสามารถเกิดขึ้นได้!” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เขียนบนทวิตเตอร์

เช่นกันกับรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ “ไมค์ เพนซ์” ที่ออกมาประณามฮามาส และระบุว่าวอชิงตันยืนหยัดเคียงข้างอิสราเอล “พันธมิตรที่ยิ่งใหญ่” ของตน

“เราขอประณามอย่างรุนแรงต่อการโจมตีในฉนวนกาซาโดยผู้ก่อการร้ายฮามาส อิสราเอลมีสิทธิ์อย่างเต็มที่ที่จะปกป้องตัวเอง และสหรัฐฯ ยืนหยัดอยู่กับอิสราเอล พันธมิตรที่ยิ่งใหญ่ของเรา” เพนซ์ทวีต

ความตึงเครียดในฉนวนกาซาเพิ่มขึ้นเมื่อวันเสาร์ (4 พ.ค.) ที่ผ่านมา เมื่อกองทัพอิสราเอลกล่าวว่าพวกเขาตรวจพบจรวดจำนวนมากที่ยิงออกมาจากพื้นที่กาซาเข้าอิสราเอล

IDF ตอบโต้ด้วยการถล่มฮามาส และเป้าหมายอื่น ๆ ทหารอิสราเอลโจมตีอาคารที่ตั้งหน่วยข่าวกรองทางทหารของฮามาสและสำนักงานความมั่นคงทั่วไปในฉนวนกาซา

ตามรายงานของสื่อ ชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 24 คนเสียชีวิต รวมถึงสตรีมีครรภ์และเด็กอายุขวบกว่า 1 คน ขณะที่ชาวอิสราเอล 4 คนถูกสังหารในการตอบโต้ไปมานี้