รมต.กลาโหมประกาศ อิหร่านอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมสูงสุดตอบโต้ภัยคุกคาม

683
รัฐมนตรีกลาโหม อิหร่าน
รัฐมนตรีกลาโหมอิหร่าน นายพลจัตวาอามีร์ ฮาตามี

รัฐมนตรีกลาโหมอิหร่าน นายพลจัตวาอามีร์ ฮาตามี กล่าวว่า อิหร่านในปัจจุบันอยู่ในภาวะเตรียมป้องกันในระดับสูงสุดเพื่อรับมือกับภัยคุกคามต่อประเทศนี้

“วันนี้สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านยืนอยู่บนจุดสูงสุดของการเตรียมความพร้อมทางทหาร เพื่อรับมือกับภัยคุกคามหรือการรุกรานใดๆ ” นายพลฮาตามี กล่าวเมื่อวันพุธ (15 พ.ค.) ตามรายงานของเพรสทีวีสื่ออิหร่าน

เขาเสริมว่าอิหร่านมีความพร้อมในระดับสูงแม้จะอยู่ภายใต้การคว่ำบาตร โดยเน้นว่ามาตรการเหล่านี้ไม่อาจขัดขวางอิหร่านต่อการเพิ่มศักยภาพในการป้องกันประเทศได้

แม้แต่สหรัฐฯ และลูกน้องในภูมิภาคนี้ ก็รับรู้ความกล้าหาญของสาธารณรัฐอิสลาม เขากล่าว

ตามรายงานของเพรสทีวี นายพลฮาตามีได้ชี้ให้ถึงแผนการที่ล้มเหลวของข้าศึกต่ออิหร่านในภูมิภาคนี้ และกล่าวว่า “ความพ่ายแพ้ของผู้ก่อการร้ายไอซิสเมื่อเร็วๆ นี้ในภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอิรักและซีเรีย ได้กระชากภาพลักษณ์ของ … สหรัฐฯ และรัฐบาลระดับภูมิภาคที่ให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย และหลังจากแผนการร้ายนี้ล้มเหลวชาวอเมริกันก็เริ่มทำสงครามอย่างหนักหน่วงต่อประเทศของเราโดยใช้เครื่องมือทางเศรษฐกิจ”

เขากล่าวด้วยว่า ศัตรูใช้อำนาจทุกทางที่พวกเขามีในการสอดแทรกการข่มขู่ต่อประเทศต่างๆ ในภูมิภาค และเพื่อต่อต้านอิหร่าน และทำลายการต่อต้านของประชาชาตินี้

อย่างไรก็ตามรัฐมนตรีกลาโหมอิหร่านกล่าวว่า ประเทศอิหร่านจะยัดเยียด “ความปราชัยต่อแนวร่วมชาวอเมริกัน – ไซออนิสต์นิสต์”

ความตึงเครียดระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นหลังจากวอชิงตันกล่าวว่าจะส่งกลุ่มเรือบรรทุกเครื่องบินเข้าไปยังภูมิภาคนี้เพื่อส่งข้อความเตือนไปยังอิหร่าน

ในขณะเดียวกัน ผู้บัญชาการหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) แผนกการบินและอวกาศ นายพลอามีร์ อะลี ฮัจยีซาเดะห์ ก็ยืนยันว่า กองกำลังสหรัฐที่ประจำการในอ่าวเปอร์เซีย “จะถูกทุบหัว” หากพวกเขาเดินหมากผิด