ซาอุ-ยูเออี กดดันอียิปต์ให้แสดงท่าทีต่อต้านอิหร่าน

69
ภาพที่เผยแพร่โดยสำนักงานประธานาธิบดีอียิปต์เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2019 เผยให้เห็นว่าประธานาธิบดีอับเดลฟัตทาห์ เอลซีซี่ (ขวา) ให้การต้อนรับมกุฎราชกุมารอาบูดาบี โมฮัมเหม็ด บินซาเยด อัลนาห์ยาน ในอเล็กซานเดรีย ประเทศอียิปต์ (Via AFP)

เพรสทีวี – รายงานเผย ซาอุดิอารเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้เพิ่มแรงกดดันต่ออียิปต์เพื่อทำให้ประเทศแอฟริกาเหนือแห่งนี้เข้ามามีส่วนร่วมในการต่อต้านอิหร่านมากขึ้น

เว็บไซต์ข่าว “เดอะนิวอาหรับ” หรือ “อัล-อาราบี อัล-จาดีด” ที่มีสำนักงานในลอนดอน รายงานอ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับสำนักงานประธานาธิบดีอียิปต์ เผยว่า แรงกดดันได้เพิ่มขึ้นหลังจาก“ การก่อวินาศกรรม” เรือบรรทุกน้ำมันสี่ลำ ที่ชายฝั่งฟูไจราห์

รายงานนี้ระบุว่า ในขณะที่ริยาดและอาบูดาบีกำลังกดดันให้รัฐอาหรับใช้ท่าทีที่รุนแรงมากขึ้นต่ออิหร่าน แต่ไคโรปฏิเสธที่จะเข้าร่วมขบวนด้วย

แหล่งข่าวทางการทูตกล่าวว่า อียิปต์ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่าน แม้ว่าจะอยู่ในระดับต่ำสุด แต่ประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซียกำลังพยายามลากไคโรไปต่อสู้กับเตหะราน

ซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำลังเสนอสิ่งจูงใจทางเศรษฐกิจและน้ำมันต่ออียิปต์ รวมถึงการลงทุนโดยตรงเพื่อล่อลวงให้ประเทศนี้ส่งกองกำลังไปยังรัฐตะวันออกกลางทั้งสองเพื่อเป็นการเตือนอิหร่าน แหล่งข่าวทางการทูตของอียิปต์กล่าว

“ซาอุดิอาระเบียเสนอให้ขยายระยะเวลาการจัดหาน้ำมันฟรีโดยบรรษัทอารามโก (Aramco) ประมาณ 750 ล้านเหรียญต่อเดือน … และการไม่ถอนคืนเงินฝากดอลลาร์ของซาอุดิอาระเบียในธนาคารกลางของอียิปต์ … และเงินฝากของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จำนวนประมาณ 15 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นของเงินสำรองทั้งหมดของอียิปต์” รายงานกล่าว