เกิดเหตุระเบิดโจมตีรถบัสนักท่องเที่ยวใกล้กับปิรามิดกิซ่า อียิปต์

420
ภาพจากทวิตเตอร์

RT – เกิดเหตุระเบิดโจมตีรถบัสนักท่องเที่ยวใกล้กับพิพิธภัณฑ์ในปิรามิดกิซ่า ทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 16 คน ไม่มีรายงานการเสียชีวิต

ผู้บาดเจ็บส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ อุปกรณ์ระเบิดถูกติดตั้งใกล้กับรั้วพิพิธภัณฑ์อียิปต์ขณะที่รถบัสแล่นผ่าน พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ตั้งเป้าเป็นพิพิธภัณฑ์โบราณคดีที่ใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อเปิดเป็นทางการในปี 2020 ตั้งอยู่ห่างจากปิรามิดแห่งกิซ่าประมาณสองกิโลเมตร

รูปภาพที่ถูกโพสต์บนโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นว่ามีรถบัสที่มีหน้าต่างบางบานพุ่งออกมาหรือแตกเป็นเสี่ยง และมีเศษเล็กเศษน้อยบนถนนถัดจากกำแพงเตี้ย ๆ ที่มีรูอยู่

การระเบิดครั้งนี้เป็นการโจมตีครั้งที่สองต่อนักท่องเที่ยวในอียิปต์ในเวลาเพียงหกเดือน ในเดือนธันวาคมปีที่แล้วนักท่องเที่ยวชาวเวียดนามสามคนและมัคคุเทศก์ท้องถิ่นถูกเสียชีวิตหลังจากรถบัสของพวกเขาตกเป็นเป้าหมายการวางระเบิดริมถนนมุ่งไปปิรามิดแห่งกิซ่า

อียิปต์ได้ต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายมุสลิมที่ปฏิบัติงานในเขตแดนของตน การโจมตีของผู้ก่อการร้ายจำนวนมากที่พุ่งเป้าไปที่คอปติกคริสเตียน ทำให้รัฐบาลเริ่มปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายทั่วประเทศ ในเดือนธันวาคมหน่วยความมั่นคงของอียิปต์ได้สังหารผู้ก่อการร้ายหลายสิบคนที่สงสัยว่าวางแผนโจมตีระหว่างการฉลองคริสต์มาสและปีใหม่