ดับแล้ว! เจ้าหน้าที่การแพทย์กาซาถูกทหารอิสราเอลยิงหัว

โมฮัมเหม็ด อัลจูไดลี อายุ 36 ปี เสียชีวิตในโรงพยาบาลเวสต์แบงก์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาจากบาดแผลกระสุนปืนที่ถูกยิงใส่ศีรษะ [Getty]

กระทรวงสาธารณสุขกาซาเผย เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกองกำลังอิสราเอลยิงเมื่อเดือนที่แล้วในฉนวนกาซาได้เสียชีวิตแล้วจากอาการบาดเจ็บเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (10 มิ.ย.)

รายงาานของกระทรวงสาธารณสุขกาซาระบุ โมฮัมเหม็ด อัลจูไดลี อายุ 36 ปี เสียชีวิตในโรงพยาบาลเวสต์แบงก์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จากบาดแผลกระสุนปืนที่ถูกยิงใส่ศีรษะ

การเสียชีวิตของเขา ทำให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่ฉนวนกาซาจากการประท้วงประจำสัปดาห์ มียอดรวมเสียชีวิต 4 คนแล้ว

มีชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 240 คนถูกสังหารโดยกองกำลังอิสราเอลตั้งแต่ปีที่แล้วหลังเกิดการประท้วงเรียกร้องให้ยุติการปิดล้อมของอิสราเอลและสิทธิในการกลับคืนสู่มาตุภูมิของผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์

การประท้วงได้ทวีความรุนแรงขึ้นเป็นวงจรของความขัดแย้งข้ามพรมแดนซึ่งคลี่คลายด้วยการพักรบชั่วคราวจากการไกล่เกลี่ยโดยอียิปต์ กาตาร์ และสหประชาชาติ

ในปี 2007 อิสราเอลได้ปิดล้อมทางบก ทางทะเล และทางอากาศ ต่อฉนวนกาซา ทำให้ดินแดนริมชายฝั่งทะเลแห่งนี้ที่มีผู้อยู่อาศัยสองล้านคนกลายเป็นเรือนจำกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สหประชาชาติกล่าวว่า ในปี 2020 กาซาจะจะกลายเป็นพื้นที่ไม่เหมาะสำหรับอยู่อาศัยอีกต่อไป แต่องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนหลายแห่งระบุว่า กาซาในขณะนี้ก็เป็นเช่นนั้นแล้ว

Source: Days Of Palestine