อิหร่านเริ่มหงุดหงิด ขู่กร้าว “สหรัฐอย่าหวังจะอยู่อย่างปลอดภัย”

133
© Tasnim News Agency

เอพี/อาร์ที – จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านเตือนสหรัฐฯ ว่า “อย่าคาดหวังจะอยู่อย่างปลอดภัย” หลังจากดำเนินการในสิ่งที่ซารีฟอธิบายว่าเป็นการทำ “สงครามเศรษฐกิจ” กับเตหะราน

ซารีฟเตือนอีกว่า อิหร่านจะไม่เริ่มต้นทำสงคราม แต่ “ใครก็ตามที่เริ่มต้นทำสงครามกับเรา ก็จะไม่ใช่เป็นผู้ยุติสงครามนี้”

นอกจากนั้นเขายังปฏิเสธชัดเจนสำหรับการเจรจาใดๆ กับสหรัฐอเมริกา โดยกล่าวว่า “นายทรัมป์เองประกาศว่า สหรัฐฯ ได้เปิดสงครามกับอิหร่าน” ซารีฟกล่าว “ทางออกเดียวสำหรับการลดความตึงเครียดในภูมิภาคนี้ คือการหยุดสงครามเศรษฐกิจนั้น”

สำนักข่าวเอพีตั้งข้อสังเกตว่า ถ้อยคำสำนวนโวหารของซารีฟนั้นเป็นสัญญาณที่ชัดเจนสำหรับนักการทูตในสหรัฐอเมริกา และเป็นสัญญาณว่าอิหร่านกำลังก้าวเข้าสู่เส้นทางที่แข็งกร้าวขึ้นกับชาติตะวันตก

การขู่ต่อหน้าสาธารณะของซารีฟซึ่งเกิดขึ้นในระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี “เฮโก มาส” เป็นเรื่องที่น่าจับตามอง เพราะซารีฟเป็นผู้หนึ่งที่ช่วยรักษาข้อตกลงนิวเคลียร์ควบคู่ไปกับประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ที่ค่อนข้างอยู่ในสายกลาง อย่างไรก็ตามเขาไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเข้าสู่สงครามหรือไม่ ซึ่งกรณีดังกล่าวนั้นถูกยกให้เป็นเรื่องของผู้นำสูงสุด “อะลี คาเมเนอี” เอพีระบุ

เอพีรายงานว่า ในส่วนของรัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี เขายืนยันว่า ประเทศของเขาและประเทศอื่นในยุโรป ต้องการหาวิธีที่จะรักษาข้อตกลงดังกล่าวซึ่งอิหร่านได้จำกัดการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมเพื่อแลกกับการยกเลิกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ แต่เขายอมรับว่ามีข้อจำกัด

“เราจะไม่สามารถสร้างปาฏิหาริย์ได้ แต่เราพยายามอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อป้องกันความล้มเหลว ” มาสกล่าว

อย่างไรก็ตามยุโรปยังไม่ได้เสนอวิธีที่อิหร่านจะหลุดพ้นจากมาตรการลงโทษที่กำหนดใหม่ของสหรัฐอเมริกา ในขณะเดียวกันอิหร่านได้กำหนดเส้นตายภายใน 7 กรกฎาคมนี้เพื่อให้ยุโรปหาหนทางที่จะรักษาข้อตกลงที่ยังไม่ได้แก้ไข มิฉะนั้นอิหร่านเตือนว่าจะเพิ่มการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมให้ใกล้ระดับอาวุธมากขึ้น

โทนเสียงที่ตรงไปตรงมาของซารีฟนั้นมาจากความหงุดหงิดของอิหร่านที่เพิ่มขึ้นต่อยุโรป รวมถึงการคว่ำบาตรของอเมริกาต่ออิหร่าน ค่าเงินสกุลเรียลของอิหร่านอ่อนค่าอย่างหนัก มีการซื้อขายที่เกือบ 130,000 เรียล ต่อ 1 ดอลล่าร์ จากเคยอยู่ที่ 32,000 เรียล ต่อ 1 ดอลลาร์ ในช่วงเวลาของข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ซึ่งนั่นทำให้รายได้ของผู้คนหดหาย รวมถึงผลักราคาสินค้าเกือบทุกชนิดในประเทศให้สูงขึ้น

ประเทศยุโรปได้ให้คำมั่นว่าจะสร้างกลไกที่เรียกว่า INSTEX ซึ่งจะอนุญาตให้อิหร่านทำการค้าสินค้าด้านมนุษยธรรมต่อไปแม้จะถูกคว่ำบาตรจากอเมริกา อย่างไรก็ตามโปรแกรมดังกล่าวยังไม่ได้ดำเนินการจริงๆ โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวก่อนที่ซาริฟและมาสจะแถลงกับผู้สื่อข่าว