นักสร้างภาพยนตร์ชื่อดังรวมตัว เรียกร้องให้เทศกาลหนังนานาชาติ Locarno ล้มเลิกแผนการ “สปอตไลท์” ภาพยนตร์จากอิสราเอล

นักแสดงและผู้มีชื่อเสียงในวงการนักสร้างภาพยนตร์นานาชาติ และภาพยนตร์ปาเลสไตน์ รวมตัวกันเรียกร้องให้คณะผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Locarno ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ล้มเลิกแผน “สปอตไลท์” ภาพยนตร์จากอิสราเอล

การเรียกร้องดังกล่าว คือ สิ่งที่นักสร้างภาพยนตร์จำนวนหนึ่ง ตอบสนองไปยังแผนของทางผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ภายใต้การสนับสนุนจากรัฐบาลอิสราเอล บนเจตนาเพื่อไฮไลต์อุตสาหกรรมภาพยนตร์อิสราเอล ในรายการ““Carte Blanche”- โปรแกรมหนึ่งของทางเทศกาล

ฝั่งผู้เรียกร้อง ยื่นคำขอให้คณะผู้จัดเทศกาลทำการ “พิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลอิสราเอลใหม่อีกครั้ง” และให้ถอดถอนหุ้นส่วนของทางเทศกาลทั้งหมดออกจาก กองทุนภาพยนต์อิสราเอล กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยงานรัฐอื่นๆของอิสราเอล

ผู้ร่วมลงนามเพื่อการเรียกร้องครั้งนี้ ประกอบด้วย นักสร้างภาพยนตร์ และนักแสดงชาวปาเลสไตน์ที่มีชื่อเสียงมากมาย อาทิ เช่น Annemarie Jacir, Elia Suleiman, Mohammed and Saleh Bakri, Hany Abu-Assad, Suha Arraf, Ruba Blal Asfour and Liana Badr พร้อมด้วยกับนักสร้างภาพยนตร์ระดับนานาชาติคนอื่นๆ ได้แก่ Ken Loach, Richard Horowitz, Walter Bernstein, Paul Laverty, Yasmine Hamdan, Helene Louvart, Simone Bittone, Eyal Sivan and Jasmila Zbanic
Annemarie-Jacir-2-009หนึ่งในจำนวนผู้เรียกร้อง Annemarie Jacir นักสร้างภาพยนตร์ชื่อดังชาวปาเลสไตน์


 

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Locarno เป็นเทศกาลภาพยนตร์ประจำปี ที่ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1946 และถือได้ว่าเป็นเทศกาลใหญ่มากๆอีกเทศกาลหนึ่งในปฏิทินของคนทำงานภาพยนต์ นอกจากนี้ เทศกาลที่ว่า ยังเป็นที่รู้จักกันทั่วจากวัตถุประสงค์ของตัวงานเอง คือเพื่อค้นหาดาวรุ่งมากพร้อมความสามารถในวงการภาพยนตร์ระดับสากล

อยุติธรรม

ในพื้นที่ของเว็บไซต์ของทางเทศกาล ซึ่งมีไว้เพื่อโปรโมท รายการพิเศษ Carte Blanche โดยเฉพาะได้เขียนไว้ว่า:

Carte Blanche ครั้งที่ 5 รายการที่ทางเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Locano จัดไว้เฉพาะเพื่ออำนวยขั้นตอนหลังการผลิตสำหรับผลงานภาพยนตร์ดีเด่น ประจำปีนี้ส่องสปอตไลท์ไปที่ประเทศอิสราเอล ทั้งนี้ภาพยนตร์ที่ได้รับคัดเลือกจะมีโอกาสนำเสนอผลงานให้แก่ผู้เชี่ยวชาญที่เข้าร่วม Locarno ในช่วงวันอุตสาหกรรม (Industry Days)

ขอขอบคุณไปยัง กองทุนภาพยนตร์อิสราเอล ในฐานะหุ้นส่วนของเรา ที่ได้ให้ความช่วยเหลือเพื่อให้กำเนิด Carte Blanche ขึ้นมาในครั้งนี้ ซึ่งทางรายการจะคัดเลือก 5-7 ผลงานภาพยนตร์ โดยโปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์ที่ได้รับเลือกจะมีโอกาสเข้าร่วมงานเทศกาล Locarno ช่วงวันอุตสาหกรรม เพื่อนำเสนอผลงานให้แก่ผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และทางรายการจะอำนวยความสะดวกในขั้นตอนสุดท้ายของการผลิต และจัดจำหน่ายภาพยนตร์ต่อไป พร้อมกันนี้ผลงานของผู้ที่ได้รับคัดเลือก ในฐานะที่มีสิทธิ์เข้าร่วมเทศกาล Locarno ระหว่างวันอุตสาหกรรม (8-10 สิงหาคม) จะถูกส่งไปยังตัวแทนจำหน่าย ผู้ซื้อ โปรแกรมเมอร์ รวมไปถึง ตัวแทนจาก กองทุนเพื่อสนับสนุนภาพยนตร์ภายหลังการผลิต นอกจากนี้คณะผู้เชี่ยวชาญจะมีการหารือกันเพื่อคัดเลือกภาพยนตร์ที่ดีที่สุด สำหรับรางวัลมูลค่ากว่า 10,000 CHFอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายต่อต้านอิสราเอล กับตำแหน่งผู้ให้การสนับสนุนกิตติมศักดิ์ของเทศกาลภาพยนตร์ Locarno ได้กล่าวไว้ในงานแถลงข่าวเมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า:

เราหวังว่า ผู้ร่วมงาน และเพื่อนๆในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Locarno จะยืนหยัดอยู่เคียงข้างเรา เราหวังว่าคุณจะมองเห็นความโหดร้ายของสถานการณ์ในปัจจุบัน โดยคุณเลือกที่จะยืนอยู่บนศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ และเผชิญหน้ากับอาชญากรกระหายเลือด ที่เต็มไปด้วยความป่าเถื่อนและอยุติธรรม ต่อทุกๆคนอย่างไม่เลือกหน้า

นอกจากนี้ ในเว็ปไซต์ของ กิจกรรมรณรงค์เพื่อชาวปาเลสไตน์ในการคว่ำบาตรเชิงวัฒนธรรมและการศึกษา อิสราเอล ยังได้กล่าวเสริมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว อีกด้วยว่า:

เรารู้สึกกระอักกระอวนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต่อกำหนดวันของเทศกาลภาพยนตร์ Locarno เพื่อโปรโมทอิสราเอล อันเนื่องมาจากเหตุการณ์สังหารหมู่ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซ่าเมื่อช่วงฤดูร้อนเมื่อปีที่แล้ว ที่ซึ่งชาวปาเลสไตน์กว่าสองพันชีวิตถูกฆ่าตาย ไม่ละเว้นแม้แต่ลูกเด็กเล็กแดงกว่าอีกกว่าห้าร้อยราย เรารับไม่ได้อย่างเด็ดขาดในการตัดสินใจของคณะผู้จัดงาน Locarno เพื่อกระทำตามรัฐบาลที่เหยียดเชื้อชาติเป็นที่สุด รัฐบาลขวาจัดที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐอิสราเอล

การเรียกร้องเพื่อให้ทางเทศกาลปฏิเสธงบประมาณจากอิสราเอล ได้ท้าทาย ความพยายามของอิสราเอลในการนำเสนอภาพลักษณ์ที่ต้องการ ผ่านงานศิลปะและสื่อชวนเชื่อเชิงวัฒนธรรม สู่สายตาชาวโลก อิสราเอลยังได้รับการท้าทายผ่านวงการภาพยนตร์อยู่หลายที่ หลายวาระ อีกด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลภาพยนต์ใน Montpellier, ฝรั่งเศส, Bristol, อังกฤษ, ซานฟราสซิสโก และแท็กซัสในสหรัฐฯ
ทางผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์ Locarno เองก็ต้องเผชิญกับการเรียกร้องในลักษณะเช่นนี้ ในหลายปีก่อนหน้านี้ คือ ให้พิจารณาความสัมพันธ์กับอิสราเอลใหม่อีกครั้ง โดยในปี 2006 เทศกาลดังกล่าวปฏิเสธรับเงินทุนจากรัฐอิสราเอล หลังจากได้รับจดหมายประท้วงจากนักสร้างภาพยนตร์ชาวปาเลสไตน์ เลบานอน และสวิสเซอร์แลนด์ อันเนื่องมาจากการโจมตีอย่างรุนแรงของอิสราเอลต่อพลเรือน ระหว่างสงครามในเลบานอน เมื่อปี 2006