“ยูเอ็น” เรียกร้องสอบสวนการตายของ “มอร์ซี” อย่างละเอียดและโปร่งใสโดยด่วน

50
มอร์ซีขณะถูกจำคุก ภาพ [Ahmed Ramadan/Anadolu Agency/Getty Images via Aljazeera]

อัลจาซีรา – สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเรียกร้องให้มีการสอบสวนการเสียชีวิตของ “มอร์ซี” อย่างละเอียดและโปร่งใส

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (18 มิ.ย.) สำนักงานสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติกล่าวว่า การสอบสวนนี้ควรรวมทุกด้านของการรักษา “มอร์ซี” ในช่วงเวลาเกือบหกปีที่เขาถูกจำคุก

ประธานาธิบดีคนแรกที่ได้รับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยของอียิปต์ถูกฝังในพิธีเล็กๆ ของครอบครัว ในช่วงเช้าของวันอังคารหลังจากที่เขาได้เสียชีวิตจากอาการหัวใจวายในศาลไคโร ลูกชายของเขากล่าว

“มีการหยิบยกข้อกังวลเกี่ยวกับเงื่อนไขในการกักขัง “มอร์ซี” รวมถึงการเข้าถึงการรักษาทางการแพทย์ที่เพียงพอ รวมถึงการเข้าถึงทนายความและครอบครัวของเขาอย่างเพียงพอ … ” นายรูเพิร์ท โคลวิลล์ โฆษกด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติกล่าวในแถลงการณ์

“การสอบสวนควรดำเนินการโดยหน่วยงานตุลาการหรือหน่วยงานอื่นที่มีความเป็นอิสระจากหน่วยงานผู้กุมอำนาจ และให้ดำเนินการโดยทันที ด้วยการสอบสวนเป็นกลางและมีประสิทธิภาพ ต่อสถานการณ์และสาเหตุการเสียชีวิตของเขา” เขากล่าว

“มอร์ซี” ถูกทหารโค่นเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2013 หลังจากแทบไม่ได้มีอำนาจตลอดเวลาหนึ่งปีในตำแหน่งประธานาธิบดี การทำรัฐประหารนั้นนำประธานาธิบดี อับเดล ฟัตตาห์ อัลซีซี่ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน และมอร์ซีถูกกักบริเวณในบ้านก่อนถูกย้ายเข้าคุก และเสียชีวิตอย่างสงสัยในเวลาต่อมา