หน้าแรก Headline

เว็บไซต์รัฐบาลนิวซีแลนด์ “ลบ” อิสราเอลออกจากแผนที่ แล้วแทนที่ด้วย “ปาเลสไตน์”

385

RT/thegatewaypundit – กลายเป็นประเด็นโต้เถียงของสัปดาห์นี้  หลังจากเว็บไซต์ตรวจคนเข้าเมืองของประเทศนิวซีแลนด์ได้ตีพิมพ์แผนที่ซึ่งลบประเทศอิสราเอลออกและแทนที่ด้วยปาเลสไตน์

รัฐบาลนิวซีแลนด์เพิ่งลบอิสราเอลออกจากแผนที่ใน “เอกสารข้อมูลสรุป” (factsheet) และแทนที่ด้วย “ปาเลสไตน์” ทำให้เกิดเสียงโวยวายจากชาวยิวในประเทศและชาวอิสราเอล

แผนที่นี้เป็นส่วนหนึ่งของ “เอกสารข้อมูลสรุป” (factsheet) เกี่ยวกับผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ในนิวซีแลนด์ ซึ่งตอนนี้ถูกลบออกจากเว็บไซต์ของรัฐบาลแล้วหลังถูกทักท้วง แต่ถูกเก็บถาวรบน Wayback Machine

“เอกสารข้อมูลสรุป” นี้ระบุให้อาณาเขตทั้งหมดซึ่งปกครองโดยอิสราเอลในปัจจุบันว่าคือ “ปาเลสไตน์” นอกจากนี้ยังเรียกปาเลสไตน์ว่าเป็น “รัฐ” 

แผนที่นี้ยังระบุถึง “เยรูซาเล็มตะวันออก“ ว่าเป็นเมืองที่ “ถูกกำหนดให้เป็นเมืองหลวง” ของรัฐปาเลสไตน์  เอกสารยังอ้างถึง“ การปราบปรามชาวปาเลสไตน์ครั้งใหญ่” ที่เกิดจากฝีมืออิสราเอลในช่วงอินติฟาดา (Intifada) ครั้งที่สอง และชี้ถึงการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจของอิสราเอลและการปิดล้อมในฉนวนกาซา

สถาบันอิสราเอลแห่งนิวซีแลนด์ประณามแผนที่โดยทันที และเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง “ขออภัยในความผิดที่เกิดขึ้นโดยทันที และยืนยันว่าไม่สะท้อนนโยบายของรัฐบาล” นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้มีการสอบสวนด้วย

สถาบันอิสราเอลฯ อ้างว่า เอกสารนี้มีความไม่ถูกต้องจำนวนมาก และเป็นข้อมูลด้านเดียวเกี่ยวกับอิสราเอล-ปาเลสไตน์ และความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ 

“ นำเสนอเรื่องเล่าที่บิดเบือน และมีการเมืองด้านเดียวของความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล / ปาเลสไตน์ และลบอิสราเอลออกจากแผนที่โดยสิ้นเชิง” สถาบันอิสราเอลฯ กล่าวในถ้อยแถลง