รายงานเผย สหรัฐฯ เตรียมอพยพทหารรับจ้าง 400 คน ออกจากฐานทัพในอิรัก

199
แฟ้มภาพ : ทหารกองทัพอิรักยืนเฝ้าใกล้เครื่องบินขับไล่ F-16 ของสหรัฐ ที่ฐานทัพอากาศบัลลาด อิรัก (อังคารที่ 13 กุมภาพันธ์ 2018 /AP Photo)

กองกำลังสหรัฐฯ กำลังเตรียมอพยพพนักงานหลายร้อยคนที่ทำงานให้กับบริษัท ล็อคฮีด มาร์ติน คอร์ป (Lockheed Martin Corp) และ แซลลี่พอร์ต โกลบอล (Sallyport Global) จากฐานทัพทหารในอิรักที่พวกเขาทำงานเป็นคู่สัญญาจ้าง (contractor) เดลี่ซาบะห์ สื่อตุรกีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวทหารอิรักสามคนที่กล่าวกับตนเมื่อวันศุกร์ 21 มิ.ย.

พนักงานสัญญาจ้าง 400 คนจากทั้งสองบริษัท เตรียมพร้อมที่จะออกจากฐานทัพบาลาด (Balad) ของกองกำลังสหรัฐฯ ซึ่งตั้งอยู่ประมาณ 80 กม. ทางเหนือของแบกแดด อันเนื่องจาก “ภัยคุกคามความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้น” พวกเขาใกล้จะไปแล้ว แหล่งข่าวกล่าวตามรายงานของเดลี่ซาบะห์

แหล่งข้อมูลไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับ “ภัยคุกคามความปลอดภัย”

ฐานทัพบาลาดของทหารสหรัฐฯในอิรักถูกยิงด้วยกระสุนปืนครกสามนัดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไม่มีใครอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีนี้

ฐานทัพกองกำลังสหรัฐฯ ในอิรักอีกสองแห่งก็ถูกโจมตีด้วยจรวดในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยที่ไม่มีผู้อ้างความรับผิดชอบเช่นกัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (19 มิ.ย.) ก็มีการโจมตีด้วยจรวดใกล้กับสถานที่ตั้งบริษัทพลังงานสหรัฐ “เอ็กซอนโมบิล” (Exxon Mobil) ใกล้เมืองบาสรา ทางตอนใต้

ตามรายงานของเดลี่ซาบะห์ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวหาว่ากองกำลังติดอาวุธชีอะห์ที่อิหร่านหนุนหลังเป็นผู้รับผิดชอบสำหรับเหตุการณ์โจมตีที่บาสรา อิหร่านไม่ได้ให้ความเห็นใดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอิรัก

ในอิรักนั้น อิหร่านได้หนุนกองทหารมุสลิมชีอะห์หลายกลุ่มซึ่งตั้งฐานอยู่ใกล้กับฐานทัพหลายแห่งของสหรัฐฯ

กองกำลังติดอาวุธเหล่านั้นยังไม่ได้ให้ความเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอิรักเมื่อเร็วๆ นี้

สำหรับ ล็อกฮีด มาร์ติน (Lockheed Martin) เป็นบริษัทด้านอากาศยาน อวกาศ และการป้องกันประเทศรายใหญ่ของโลกสัญชาติอเมริกา และกลายเป็นบริษัทค้าอาวุธอย่างครบวงจร และเป็นคู่สัญญารายใหญ่ที่สุดของรัฐบาลสหรัฐ โดยในแต่ละปีได้รับสัญญามูลค่ากว่า 10% ของงบประมาณด้านกลาโหมของสหรัฐ

ส่วน แซลลี่พอร์ต โกลบอล (Sallyport Global) ก็คือบริษัททหารเอกชน (private military company – PMC) โดยเป็นบริษัทเอกชนที่ให้บริการการต่อสู้หรือติดอาวุธเพื่อรักษาความปลอดภัยโดยรับผลประโยชน์ทางการเงิน หรือ “ทหารรับจ้าง” นั่นเอง