อิหร่านประหารอดีตเจ้าหน้าที่ก.กลาโหม ข้อหาสอดแนมให้ซีไอเอ

502

อดีตเจ้าหน้าที่องค์การอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ สังกัดกระทรวงกลาโหมอิหร่าน ถูกประหารชีวิตเนื่องจากปฏิบัติการจารกรรมให้ทำเนียบขาวและเป็นสายลับให้หน่วยสืบราชการลับสหรัฐ (ซีไอเอ) ฟาร์สนิวส์ สื่อกึ่งทางการของอิหร่านรายงานวันนี้ (อาทิตย์ 23 มิ.ย.)

หน่วยงานตุลาการของกองทัพอิหร่านรายงานเมื่อวันเสาร์ (22 มิ.ย.) ว่า “นายจาลาล ฮัจยีซาวาร์” ได้ถูกประหารชีวิตที่เรือนจำราจาวี ชะฮัร (Rajayee Shahr) ในเขตการาจ ทางตะวันตกกรุงเตหะราน หลังจากถูกตัดสินโดยศาลทหาร

ตามรายงานของฟาร์สนิวส์ เขาถูกไล่ออกเมื่อเก้าปีก่อน และได้สารภาพอย่างชัดเจนว่าเขาได้ร่วมมือกับซีไอเอ และสอดแนมให้สหรัฐเพื่อแลกกับเงิน

ตามรายงานนี้ระบุว่า มีการค้นพบเอกสารและอุปกรณ์สอดแนมที่บ้านของเขา

รายงานระบุด้วยว่า การสืบสวนคดีของเขาเป็นไปตามกระบวนการกฎหมายทั้งหมด ด้านคู่สมรสของเขายังได้รับโทษจำคุก 15 ปีสำหรับการมีส่วนร่วมในการจารกรรม

ก่อนหน้านี้ อาลี ชัมคานี เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติของอิหร่าน ประกาศเมื่อวันจันทร์ว่า ประเทศอิหร่านได้ค้นพบและทำลายเครือข่ายไซเบอร์ที่กว้างขวางซึ่งดำเนินการโดยสำนักข่าวกรองกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (CIA) เพื่อสอดแนมประเทศนี้และรัฐอื่นๆ

“เป็นเรื่องควรรู้ว่า เมื่อไม่นานมานี้หน่วยสืบราชการลับของอิหร่านได้ค้นพบและปราบปรามเครือข่ายไซเบอร์ที่ซับซ้อนที่สุดแห่งหนึ่งของซีไอเอ ซึ่งใช้สำหรับการสอดแนมไซเบอร์ และเป็นส่วนสำคัญของศักยภาพในการดำเนินงานของซีไอเอต่อประเทศต่างๆ ที่ตกเป็นเป้าหมายของสหรัฐ” ชัมคานีกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ IRIB สื่อทางการอิหร่าน