จีนซื้อทองคำ หนีดอลลาร์ ท่ามกลางสงครามการค้ากับสหรัฐฯ

115

ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากจีนยังคงเพิ่มปริมาณสะสมโลหะมีค่านี้ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว เพื่อลดการถือครองดอลลาร์ในช่วงสงครามการค้ากับสหรัฐ สปุตนิกรายงาน

ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (People’s Bank of China) ซื้อทองคำมากกว่า 70 ตัน ตั้งแต่เดือนธันวาคมตามรายงานของสภาทองคำโลก (World Gold Council – WGC) ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เนื่องจากตัวเลขอย่างเป็นทางการยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงนับจากตุลาคม 2016 ถึงพฤศจิกายน 2018

ธนาคารกลางทั่วโลกอื่นๆ ก็กำลังสะสมโลหะนี้เป็นประวัติการณ์ รัสเซียเป็นผู้ซื้อทองคำรายใหญ่ที่สุด โดยเพิ่มขึ้น 274 ตันในทุนสำรองของตนเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่เพิ่มอีก 78 ตันใน 5 เดือนแรกของปี 2019 ในเงินกองทุนของตน WGC รายงานและว่า การเพิ่มสัดส่วนทองคำในเงินสำรองระหว่างประเทศอยู่ที่ 3.7%

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ปักกิ่งกำลังเพิ่มทองคำเป็นสองเท่า “เพื่อกระจายทุนสำรอง” ออกไปจากสกุลเงินดอลลาร์ เมื่อไม่นานมานี้ประเทศจีนมีการขายพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ โดยการถือครองลดลงจากจุดสูงสุดที่ 1.32 ล้านล้านดอลลาร์ในปลายปี 2013 เหลือประมาณ 1.1 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนเมษายนนี้

“ปักกิ่งมีความกังวลต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีนอาจแย่ลง ดังนั้น PBOC (ธนาคารกลางจีน) จึงมุ่งไปที่การเก็บสำรองทองคำ” ทอม แม็คเกรเกอร์ นักหนังสือพิมพ์และนักวิเคราะห์ทางการเมืองจากปักกิ่งกล่าวและเสริมว่า “ทองคำเป็นการลงทุนที่ปลอดภัย”