นักการทูตสหรัฐประจำ “นาโต้” เตือนตุรกี จะหมดสิทธิได้เครื่องบิน F-35 หากดันทุรังซื้อ S-400 รัสเซีย

299
s 400
Russian Defence Ministry

วอชิงตันและพันธมิตรได้ขอให้เพื่อนสมาชิกนาโต้อย่าง “ตุรกี” เลิกติดตั้งระบบป้องกันทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย โดยเตือนว่ามิฉะนั้นสหรัฐฯ จะถอนกองกำลังตุรกีจากโครงการเครื่องบินรบ F-35 สปุตนิกรายงาน

สหรัฐฯ ระบุไว้ว่า การติดตั้ง S-400 จะทำให้ระบบนี้เรียนรู้กระบวนการที่ F-35 สร้างขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงการติดตามด้วยเรดาร์และเซ็นเซอร์ความร้อนของศัตรู พร้อมทั้งเตือนว่าจะมีผลกระทบหากตุรกีทำข้อตกลงสำเร็จ

“ทุกสิ่งบ่งชี้ว่ารัสเซียกำลังจะส่งมอบระบบนี้ให้ตุรกี และนั่นจะมีผลตามมา จะมีการยกเลิกการเชื่อมโยงกับระบบ F-35 เราไม่อาจยอมรับให้ F-35 รับผลกระทบ หรือก่อให้เกิดความไม่มั่นคง โดยการมีระบบรัสเซียนี้ในพันธมิตร” เคย์ ไบเล่ ฮัทชิสัน (Kay Bailey Hutchison) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำองค์การนาโต้กล่าวที่กรุงบรัสเซลส์

อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ แอร์โดกัน กล่าวเมื่อวันอังคาร (25 มิ.ย.) ว่าอังการาจะดำเนินการซื้อ S-400 ต่อไปแม้จะมีความกังวลจากพันธมิตร

“เราหวังว่าจะเริ่มรับระบบ S-400 ที่เราซื้อจากรัสเซียในเดือนหน้า” แอร์โดกัน บอกกับสมาชิกพรรคเอเค (AK Party) ของเขาในรัฐสภา “ตุรกีไม่ได้เป็นประเทศที่ต้องขออนุญาตหรือยอมแพ้ต่อความกดดัน S-400 นั้นเชื่อมโยงโดยตรงกับอำนาจอธิปไตยของเรา และเราจะไม่ถอยกลับไป”

วอชิงตันยังเตือนอังการาด้วยว่าจะต้องเผชิญกับการคว่ำบาตรของสหรัฐในเรื่องข้อตกลงนี้กับมอสโก