อิสราเอลโจมตี “อิหร่าน-ฮิซบุลเลาะห์” ในซีเรีย ดับ 16 บาดเจ็บ 21

709
โจมตีทางอากาศของอิสราเอล
การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในดามัสกัส วิดีโอแสดงขีปนาวุธอากาศสู่พื้นที่ยิงโดยกองทัพซีเรียในเมืองฮอมส์ประเทศซีเรีย 1 กรกฎาคม 2019OMAR SANADIKI / Reuters

ฮาอาเร็ตส์/รอยเตอร์ – มีผู้ถูกฆ่าตาย 16 คนรวมถึงเด็กทารก และอีก 21 คนได้รับบาดเจ็บ จากการโจมตีของอิสราเอลโดยมุ่งเป้าไปที่ฐานของอิหร่านและฮิซบุลเลาะห์หลายแห่ง ในเขตชานเมืองของดามัสกัสและเมืองฮอมส์ รวมทั้งชายแดนซีเรีย-เลบานอน อ้างอิงรายงานของ อัลอิคบารียะห์ สื่อรัฐบาลซีเรีย

เครื่องบินรบของอิสราเอลยิงขีปนาวุธเข้าไปในซีเรีย โดยกำหนดเป้าหมายยังฐานทางทหารของซีเรียในเมืองฮอมส์ (Homs) และพื้นที่ซะห์นายา (Sahnaya) ทางใต้ของเมืองดามัสกัส กองทัพซีเรียกล่าวเมื่อวันจันทร์ (1 ก.ค.)

ในขณะเดียวกันที่เกาะไซปรัส ซึ่งตุรกีครอบครองอยู่ มีการระบุว่า ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานของซีเรียได้ตกในกรุงนิโคเซียเมืองหลวง หลังยิงใส่เครื่องบินรบของอิสราเอล แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

“การประเมินเบื้องต้น ขีปนาวุธที่ผลิตโดยรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระบบป้องกันภัยทางอากาศที่ใช้เมื่อคืนในการรับมือการโจมตีทางอากาศในซีเรีย เมื่อสิ้นพิสัยทำการของมันก็ได้ตกในประเทศของเรา หลังจากยิงพลาดเป้า” รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี คุดเรต โอเซอร์เซ่ (Kudret Ozersay) กล่าวในโพสต์โซเชียลมีเดีย

วัตถุพุ่งไปทางภูเขาตอนเหนือของเมืองหลวงนิโคเซีย

ระบบป้องกันทางอากาศของซีเรียเผชิญกับการโจมตีนี้ซึ่งเปิดตัวจากน่านฟ้าเลบานอน กระทรวงกลาโหมของซีเรียกล่าวในรายงานสั้นๆ ผ่านสื่อเทเลแกรม

กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนซีเรีย (The Syrian Observatory for Human Rights) กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิต 16 ราย ในจำนวนนี้มีเด็กสามคน และกองกำลังอิหร่าน 10 คน และสมาชิกฮิซบุลเลาะห์

กลุ่มสังเกตการณ์ฯ เสริมว่า กองทัพเรืออิสราเอลก็เข้ามามีส่วนร่วมในการโจมตีทางอากาศครั้งนี้ โดยมีเป้าหมายไปที่ฐานทหารสิบแห่งของฮิซบุลเลาะห์ รวมถึงฐานที่ใช้โดยหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC)

ด้านสำนักข่าวซานาของซีเรียกล่าวว่า ผู้เสียชีวิตรวมถึงทารกและเด็กคนอื่นๆ อยู่ในกลุ่มผู้บาดเจ็บในพื้นที่ ซะห์นายา ไม่ชัดเจนว่ามีพลเรือนอีกหรือไม่ที่ถูกสังหารในการโจมตีนี้

กลุ่มสังเกตการณ์ฯระบุว่า จากบรรดาพื้นที่ถูกโจมตีนั้น ได้แก่ฐานของของหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านทางตอนใต้ดามัสกัส, ศูนย์วิจัยเชิงยุทธศาสตร์ (strategic research center) ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองดามัสกัส และฐานของฮิซบุลเลาะห์ที่ตั้งอยู่ใกล้ชายแดนซีเรีย – เลบานอน โดยสิ่งอำนวยความสะดวกของฮิซบุลเลาะห์อยู่ใกล้ชายแดนซีเรีย – เลบานอน คือจุดที่มีรายงานว่าเกิดเพลิงไหม้ขนาดใหญ่หลังจากคลังอาวุธหลายแห่งถูกยิง

นอกจากนี้ศูนย์วิจัยในเมืองฮอมส์ก็ถูกโจมตีด้วยเช่นกัน นอกเหนือจากฐานทัพอากาศทางตอนใต้ของฮอมส์ที่ใช้โดยกองกำลังอิหร่านและฮิซบุลเลาะห์

กองทัพอิสราเอลยังไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

อัลอิคบารียะห์ สถานีโทรทัศน์ของรัฐซีเรีย รายงานอ้างว่า แรงระเบิดในดามัสกัสทำให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเรือนในเขตซะห์นายาทางตอนใต้ของเมืองหลวง โดยสร้างความเสียหายต่อกระจกและทำให้ผู้คนบาดเจ็บเล็กน้อย

สำนักข่าวซานาของซีเรีย ระบุว่า ระบบป้องกันทางอากาศของซีเรียสามารถสกัดขีปนาวุธของอิสราเอลไว้ได้จำนวนหนึ่ง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอิสราเอลได้โจมตีหลายร้อยครั้งในซีเรีย โดยอ้างว่ากำหนดเป้าหมายไปยังศัตรูสำคัญประจำภูมิภาคได้แก่อิหร่านและกลุ่มฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอน ซึ่งถูกเรียกว่าเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อพรมแดนอิสราเอล

อิหร่านและฮิซบุลเลาะห์ได้ต่อสู้เคียงข้างประธานาธิบดีบาชาร์ อัสซาด ในสงครามซีเรีย และอิสราเอลกล่าวหาว่าพวกเขากำลังพยายามเปลี่ยนซีเรียให้เป็นแนวหน้าการสู้รบใหม่เพื่อต่อต้านอิสราเอล