ก.ต่างประเทศอิหร่านฉะ อังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันในยิบรอลตาร์ คือ ‘การกระทำเยี่ยงโจรสลัด’

988
© AP Photo / Marcos Moreno via Sputnik

การเข้ายึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านในช่องแคบยิบรอลตาร์โดยนาวิกโยธินสหราชอาณาจักร คือ “รูปแบบของการกระทำที่เป็นโจรสลัด” ซึ่งเป็นการพิสูจน์ว่าลอนดอนกำลังดำเนินรอยตาม “นโยบายที่ไม่เป็นมิตรของสหรัฐฯ” เจ้าหน้าที่อาวุโสกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านกล่าวในวันพฤหัสบดี (5 ก.ค.) สปุตนิกสื่อรัสเซียรายงานอ้างอิงสำนักข่าว IRNA ของอิหร่าน

ในการพูดคุยกับเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำอิหร่าน หัวหน้าสำนักงานกิจการยุโรปตะวันตก กระทรวงต่างประเทศอิหร่าน กล่าวประณามการเคลื่อนไหวที่เขาเรียกมันว่า “ผิดกฎหมาย” และเรียกร้องให้ยกเลิกการยึดเรือในทันที

ในวันพฤหัสบดี กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านเรียกเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรเข้าพบ ตามโฆษกกระทรวงต่างประเทศ อับบาส มูซาวี ระบุ

ในระหว่างการประชุมนี้ อิหร่านได้ส่งเอกสารให้ทูตอังกฤษเพื่อพิสูจน์ว่า เรือบรรทุกน้ำมันกำลังเปลี่ยนผ่านไปยังจุดหมายปลายทางที่ได้รับอนุญาต เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรยืนยันว่าเขาจะถ่ายทอดการประท้วงของเตหะรานให้เจ้าหน้าที่ของสหราชอาณาจักรอย่างครบถ้วน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โจเซฟ บอร์เรล รัฐมนตรีต่างประเทศของสเปนได้รายงานว่า เรือบรรทุกน้ำมันดังกล่าวถูกสกัดกั้นตามคำขอจากสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามในระหว่างการประชุมนี้ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรกล่าวว่า ลอนดอนจะไม่ปฏิบัติตามมาตรการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวที่วอชิงตันกำหนดขึ้น

การท่าเรือและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักรแห่งยิบรอลตาร์ ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากนาวิกโยธิน ได้เข้าจับกุมเรือบรรทุกน้ำมันขนาด 300,000 ตันเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี โดยอ้างว่าเรือกำลังขนถ่ายน้ำมันของอิหร่านไปยังซีเรีย อันเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อซีเรีย

“เรามีเหตุผลที่เชื่อได้ว่าเรือเกรซ 1 กำลังขนส่งน้ำมันดิบไปยังโรงกลั่นบันยาส (Baniyas) ในซีเรีย” นายเฟเบียน ปิคาร์โด มุขรัฐมนตรียิบรอลตาร์กล่าวตามรายงานของซีเอ็นเอ็น ”โรงกลั่นน้ำมันนั้นเป็นทรัพย์สินของนิติบุคคลที่อยู่ภายใต้การคว่ำบาตรของสหภาพยุโรปต่อซีเรีย”

จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ยินดีกับจับกุมครั้งนี้และเรียกมันว่า “ข่าวดี”

“อเมริกาและพันธมิตรของเรา จะยังคงป้องกันไม่ให้ระบอบการปกครองในเตหะรานและดามัสกัสแสวงหาผลประโยชน์จากการค้าที่ผิดกฎหมายนี้” โบลตันทวีต