เพนตากอนยังเงียบกริบ หลังตุรกีรับมอบ S-400 ด้านสภาคองเกรสเรียกร้องคว่ำบาตรทันที

170
S-400
ระบบป้องกันขีปนาวุธ S-400 ของรัสเซีย ถ่ายลงจากเครื่องบินที่สนามบินกองทัพอากาศ Akinci ใกล้กับอังการา, ตุรกี, วันที่ 12 กรกฎาคม 2019 ©กระทรวงกลาโหมตุรกีผ่าน Reuters

RT – หลังตุรกีรับมอบระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซีย “S-400” สมาชิกสภาของสหรัฐฯ เรียกร้องให้คว่ำบาตรอังการาทันที ขณะที่กระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศยังคงเงียบอย่างประหลาด

ประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ “เอเลียต แอ็งเกิล” สมาชิกสภาจากนิวยอร์ก และ “ไมเคิล แมคโคล” สมาชิกสภาจากเท็กซัส ออกมาตอบโต้ต่อการส่งมอบขีปนาวุธนี้ โดยการประกาศว่า ตุรกีและประธานาธิบดี ตอยยิบ แอร์โดกัน “ต้องเผชิญกับผลกระทบที่รุนแรง”

“ ประธานาธิบดีแอร์โดกันได้รับทางเลือกที่ชัดเจนมาก แต่น่าเสียดาย ที่เขาทำผิดอย่างชัดเจน การที่พันธมิตรนาโต้เลือกที่จะเข้าข้างรัสเซียและวลาดิมีร์ ปูติน เหนือพันธมิตรและความร่วมมือที่ใกล้ชิดกับสหรัฐฯ นั้นยากที่จะเข้าใจได้” ทั้งคู่กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ (12 ก.ค.)

พวกเขาเรียกร้องให้ฝ่ายบริหารของทรัมป์ “ยุติ” การมีส่วนร่วมของตุรกีในโปรแกรมเครื่องบินรบล่องหน F-35 และ “ลงโทษชาวตุรกีที่ทำธุรกิจกับภาคการป้องกันของรัสเซีย ตามที่กฎหมายกำหนด”

ภายใต้ “พรบ.ตอบโต้ปรปักษ์ของอเมริกาผ่านการคว่ำบาตร” (Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act – CAATSA) ซึ่งคลอดเป็นกฎหมายในปี 2017 ท่ามกลางการคัดค้านของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สหรัฐอเมริกาต้องลงโทษประเทศที่ซื้อระบบอาวุธจากรัสเซีย

กระนั้นคำร้องขอให้คว่ำบาตรตุรกีของพวกเขาดูเหมือนจะถูกทำเป็นไม่ได้ยินจากกระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ อย่างไรก็ตาม กระทรวงกลาโหมเพียงแต่ยืนยันว่า กรณีของ S-400 นั้นมีการสนทนาราว 30 นาที ระหว่างรักษาการรัฐมนตรีกลาโหม มาร์ค เอสเปอร์ กับฝ่ายตุรกี แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม