ผู้นำฮิซบุลเลาะห์มั่นใจชนะสงครามในอนาคต “เราจะไปละหมาดในอัลกุดส์” ย้ำ “อิสราเอลอ่อนแอยิ่งกว่าใยแมงมุม”

ซัยยิด ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ เลขาธิการฮิซบุลเลาะห์ เปล่งเสียงแสดงความมั่นใจว่า ขบวนการต่อต้านจะจัดการกับไซออนิสต์ให้พ่ายแพ้อย่างรุนแรงในสงครามในอนาคต และประกาศความหวังว่า เขาจะเป็นหนึ่งในผู้ที่จะได้ไปละหมาดที่อัลกุดส์ 

อิสราเอลอ่อนแอยิ่งกว่าใยแมงมุม

ในการให้สัมภาษณ์พิเศษกับช่องทีวี “อันมานาร์” สื่อของฮิซบุลเลาะห์  ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่อิสราเอลหยุดโอ้อวดต่อข้ออ้างของพวกเขาว่า อิสราเอลจะ “ส่งเลบานอนคืนสู่ยุคหิน”

“ผมแนะนำผู้บัญชาการชาวอิสราเอลให้หลีกเลี่ยงวาทศาสตร์สงคราม เนื่องจากวาทศิลป์ดังกล่าวประเมินเลบานอนต่ำเกินไป”

ในบริบทนี้ นัสรุลเลาะห์กล่าวย้ำคำพูดที่รู้จักกันดีของเขา ซึ่งเขาประกาศในเมืองทางใต้ “บินติ จาบีล” (Bint Jbeil) ในปี 2000 ว่า  ‘อิสราเอลอ่อนแอยิ่งกว่าใยแมงมุม ‘

“ในวันนี้ ผมเชื่อมั่นมากขึ้นต่อคำพูดนี้” นัสรุลเลาะห์ย้ำ 

ในวาระครบรอบปีที่ 13 ของสงครามเดือนกรกฎาคมในปี 2006 ผู้นำฮิซบุลเลาะห์เน้นว่า ขบวนการต่อต้านในวันนี้มีพลังมากกว่าในอดีต เขากล่าวถึงศัยภาพที่พัฒนาขึ้นโดยบอกว่า  จะนำอิสราเอลไปสู่จุดที่ว่า “แทบจะสูญหาย” ไป

เขากล่าวว่าตลอด 13 ปีและแม้จะมีแรงกดดัน แต่ฮิซบุลเลาะห์ก็สามารถพัฒนาขีดความสามารถในทุกด้าน

“ เรามีอาวุธตอบโต้ที่จะเปลี่ยนเกม พร้อมกับศักยภาพของมนุษย์ที่นำโดย กองกำลังรัดวาน (Radwan Force) และกองพันอัลอับบาส (Al-Abbas Brigades)” ซึ่งเป็นกองกำลังชั้นยอดของฮิซบุลเลาะห์

“ อาวุธของเราได้รับการพัฒนาทั้งในด้านคุณภาพและปริมาณ เรามีขีปนาวุธและโดรนที่แม่นยำ” ฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ กล่าวโดยเน้นว่า ผู้บัญชาการอิสราเอลกลัวความสามารถดังกล่าว

ผู้นำฮิซบุลเลาะห์ไม่ได้ให้คำตอบที่ชัดเจนว่าพวกเขามีขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานหรือไม่

“ ใครบอกว่าเรามี (อาวุธเช่นนี้) และใครบอกว่าเราไม่มี ในเรื่องนี้เราใช้นโยบายที่วางอยู่บนพื้นฐานการสร้างความกำกวมไว้”

แผนที่

ในการให้สัมภาษณ์กับอันมานาร์ครั้งนี้ นัสรุลเลาะห์ยังได้แสดงแผนที่ปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลครอบครอง โดยแผนที่นี้เผยให้เห็นเป้าหมายอิสราเอลหลายสิบจุดที่จะต้องโดนฮิซบุลเลาะห์โจมตีในสงครามในอนาคต

เขาเน้นว่า ชายฝั่งอิสราเอลซึ่งรวมถึงสถานที่เชิงยุทธศาสตร์หลายแห่งอยู่ภายใต้พิสัยการยิงของฮิซบุลเลาะห์

“ ทิศตะวันตกเฉียงเหนือของอิสราเอลทั้งประเทศอยู่ภายใต้พิสัยการยิงของฮิซบุลเลาะห์ และพื้นที่ยุทธศาสตร์ส่วนใหญ่คือ ชายฝั่งอิสราเอล“ เขากล่าว

“ ชายฝั่งอิสราเอลยาว 70 กม. เริ่มต้นจากเนทันยา (Netanya) ไปจนถึงแอชดัด (Ashdod) อยู่ภายใต้พิสัยยิงของฮิซบุลเลาะห์ ในที่นี้รวมถึงพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่สุดของอิสราเอล (สนามบินเบนกูเรียน คลังอาวุธ โรงงานปิโตรเคมี กรุงเทลอาวีฟ และท่าเรือแอชดัด)” เขาอธิบายเพิ่มเติม

ในขณะเดียวกัน นัสรุลเลาะห์กล่าวว่านักรบของฮิซบุลเลาะห์ได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญและเตรียมพร้อมสำหรับการบุก “กาลิลี” ดินแดนภาคเหนือของอิสราเอลติดกับเลบานอน โดยระบุว่า ผู้บัญชาการของฮิซบุลเลาะห์ได้เตรียมตัวไว้หลายสถานการณ์รองรับสำหรับการเคลื่อนไหวดังกล่าว

ในบริบทนี้เขาเน้นว่า อิสราเอลกลัวขบวนการฮิซบุลเลาะห์ และไม่กล้าเริ่มต้นทำสงครามกับเลบานอน

“ ฮิซบุลเลาะห์อย่างน้อยมีความสามารถที่จะสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อไซออนิสต์ นักรบของเราได้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญและเตรียมพร้อมสำหรับการบุกกาลิลี เราเตรียมไว้หลายสถานการณ์ในเรื่องนี้” เขากล่าว

ในทางตรงกันข้าม นัสรุลเลาะห์ยืนยันว่าสงครามกับอิสราเอลในอนาคตอันใกล้ “สงครามเช่นนี้จะทำให้ชาวอิสราเอลเกือบจะหายสิ้นไป”

เราจะไปละหมาดในอัลกุดส์

เมื่อผู้สัมภาษณ์ถามว่า เขามีความมั่นใจในชัยชนะต่อสงครามที่กำลังจะเกิดขึ้นกับไซออนิสต์หรือไม่ นัสรุลเลาะห์กล่าวว่า“ ผมมั่นใจในชัยชนะ พระเจ้าอยู่กับเรา”

เมื่อผู้สัมภาษณ์ถามจี้ว่า การปลดปล่อยปาเลสไตน์จะสำเร็จได้โดยคนรุ่นลูกรุ่นของเขาหรือรุ่นลูกหลาน นัสรุลเลาะห์ตอบคำถามนี้ โดยกล่าวว่า “จะยุคใดนั้นอยู่ในพระหัตถ์ของอัลลอฮ์ แต่โดยวางอยู่บนตรรกะแล้ว ผมมีความหวังอย่างยิ่งใหญ่ว่าเราจะได้ไปละหมาดในอัลกุดส์”

ทั้งนี้ “อัลกุดส์” เป็นชื่อภาษาอาหรับที่ใช้เรียกบริเวณเมืองเยรูซาเล็ม ตรงที่เป็นที่ตั้งของมัสยิดอัลอักซอ ซึ่งบางครั้งเรียกว่า “บัยตุ้ลมักดิส” หรือ “บัยตุ้ลมุก็อดดัส” 

นอกจากนั้นเขายังอธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในซีเรียจนถึงขณะนี้ว่าเป็นชัยชนะอันยิ่งใหญ่ โดยตั้งข้อสังเกตว่ารัฐซีเรียกำลังฟื้นตัว แต่ก็ระบุว่ายังมีประเด็นอื่น ๆ ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

สำหรับการปรากฏตัวของฮิซบุลเลาะห์ในซีเรีย เขากล่าวว่า ขณะนี้ได้ลดกำลังทหารลง แต่ก็ระบุว่าการเพิ่มกำลังพลใหม่สามารถทำได้เมื่อจำเป็น

ผู้นำฮิซบุลเลาะห์กล่าวถึงการเผชิญหน้าระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกาโดยระบุว่า วอชิงตันรู้ดีว่าการทำสงครามกับอิหร่านนั้นมีค่าใช้จ่ายสูงยิ่ง

เขายังเตือนด้วยว่า สงครามระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ จะมีผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อทั้งภูมิภาค รวมถึงซาอุดิอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอิสราเอล

ในขณะเดียวกันเขาเปิดเผยว่า กลุ่มฮูซี เยเมน มีขีปนาวุธที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ทั้งหมดของซาอุดิอาระเบียและเอมิเรตส์  แต่เขาตั้งข้อสังเกตว่า กลุ่มเยเมนต้องการเพียงแค่ให้สงครามยุติเท่านั้น