อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ 2 ลำในอ่าวเปอร์เซีย

Stena Impero เรือบรรทุกนำมันติดธงอังกฤษ แฟ้มภาพ/ Photograph: pr

การ์เดี้ยน – อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันสองลำในช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หนึ่งลำจดทะเบียนในสหราชอาณาจักร และอีกลำในไลบีเรีย เพิ่มความขัดแย้งที่รุนแรงขึ้นในอ่าวเปอร์เซีย

หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่าน (IRGC) อ้างว่าได้นำ Stena Impero เรือติดธงชาติอังกฤษเข้าสู่ท่าเรือของตนพร้อมลูกเรือ 23 คน โดยเจ้าหน้าที่อิหร่านอ้างว่าได้ละเมิดกฎทางทะเล

ส่วนเรือบรรทุกน้ำมันลำที่สองชื่อ Mesdar ซึ่งติดธงชาติไลบีเรีย แต่เป็นของอังกฤษก็เปลี่ยนเส้นทางอย่างฉับพลันจากเส้นทางไปยังท่าเรือ Ras Tanura ของซาอุดิอาระเบียในวันศุกร์ และข้อมูลการติดตามแสดงให้เห็นว่ามันเคลื่อนไปทางเหนือสู่ชายฝั่งอิหร่าน ก่อนที่จะปิดสัญญาณติดตาม

ไม่ถึงสองชั่วโมงต่อมาสัญญาณการติดตามของเรือ Mesdar ก็เปิดอีกครั้ง ฟาร์สสำนักข่าวอิหร่านกึ่งทางการรายงานว่า เรือถูกกักไว้ชั่วคราวในช่องแคบฮอร์มุซ และแจ้งให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านสิ่งแวดล้อมก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้แล่นต่อได้

บริษัท Norbulk Shipping UK ในกลาสโกว์ ซึ่งเป็นผู้บริหารเรือ Mesdar ยืนยันว่า เรือดังกล่าวถูกสกัดโดยทหารติดอาวุธ แต่ได้รับอนุญาตให้ทำการเดินเรือต่อไป “ ลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี” บริษัทระบุ

อย่างไรก็ตามลูกเรือของ Stena Impero ยังคงอยู่ในความควบคุมของอิหร่าน

เจ้าของ Stena Impero กล่าวว่าเรือถูก “ประชิดโดยเรือเล็กที่ไม่ปรากฏชื่อและเฮลิคอปเตอร์ระหว่างการเดินเรือในช่องแคบฮอร์มุซ และเรืออยู่ในน่านน้ำสากล”

เจเรมี่ ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษกล่าวกับสกายนิวส์ว่า “ชัดเจนว่าหากสถานการณ์นี้ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วจะมีผลกระทบร้ายแรง”

แต่เขากล่าวเพิ่มเติมว่า “เราไม่ได้มองหาทางเลือกทางทหาร เรากำลังมองหาวิธีทางการทูตเพื่อแก้ไขสถานการณ์ แต่เราชัดเจนว่าจะต้องได้รับการแก้ไข”

เขาบอกว่า เรือ Stena Impero ถูกล้อมรอบด้วยเรืออิหร่านสี่ลำพร้อมเฮลิคอปเตอร์ที่บินอยู่เหนือศีรษะ ขณะที่เรือเร็ว 10 ลำของอิหร่านได้รวมตัวกันที่เรือ Mesdar