อังกฤษชี้ อิหร่านยึดเรือของสหราชอาณาจักร เป็นเรื่องที่ ‘ยอมรับไม่ได้’

แฟ้มภาพ เรือสตีน่า อิมพีโร (Stena Impero) © Reuters via T

RT – เจเรมี่ ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษได้เตือนอิหร่านถึงผลที่จะตามมาจากการยึดเรือสองลำในอ่าวเปอร์เซียซึ่งตอนนี้ได้รับการปล่อยตัวแล้ว การตอบโต้ของลอนดอนจะ “หนักหน่วง” แต่ไม่ใช่ทางทหาร เขากล่าว

ฮันท์บอกกับนักข่าวว่า อังกฤษหวังที่จะแก้ไขวิกฤติผ่านทางการทูต และ “ไม่ได้มองหา” ตัวเลือกทางทหาร

ฮันท์กล่าวว่า เขาได้พูดคุยเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ ปอมปีโอ และหวังว่าจะได้พูดคุยกับโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน เขาประณามการกระทำนี้ของอิหร่านว่าเป็นเรื่องที่ “ยอมรับไม่ได้” ฮันท์เตือนว่า เตหะรานจะเป็น “ผู้แพ้ตัวเป้ง” ถ้า “เสรีภาพในการเดินเรือถูกรบกวน”

ฮันท์กล่าวว่าไม่มีพลเมืองชาวอังกฤษในหมู่ลูกเรือของเรือทั้งสอง นอกจากนี้เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำเตหะรานได้ติดต่อกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านแล้วเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ก่อนหน้านี้เมื่อวันศุกร์ (19 ก.ค.)​ กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม หรือ IRGC กองกำลังทหารชั้นยอดของอิหร่านกล่าวว่า ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษชื่อ สตีน่า อิมพีโร (Stena Impero) ในช่องแคบฮอร์มุซ เนื่องจากไม่ “เคารพกฎทางทะเลระหว่างประเทศ” และบังคับให้เรือเปลี่ยนเส้นทางและมุ่งไปทางเหนือสู่เกาะกิชม์ ของอิหร่าน

ต่อมาในวันเดียวกัน เรือบรรทุกอีกลำของบริษัทอังกฤษชื่อเรือเมสดาร์ (Mesdar) ติดธงไลบีเรียก็ถูกบังคับเปลี่ยนเส้นทางที่จะไปยังซาอุดิอาระเบียและแล่นไปยังแผ่นดินอิหร่าน

อย่างไรก็ตามเรือเมสดาร์ถูกปล่อยในเวลาต่อมา  สำนักข่าวตัสนีมของอิหร่านรายงานว่า เรือเมสดาร์ถูกอิหร่านเรียกตรวจสอบหลังจากได้รับคำเตือนจากเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับปัญหาด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม บริษัทเจ้าของเรือยืนยันในเวลาต่อมาว่า เรือกลับสู่การเดินทางสู่ซาอุดิอาระเบียแล้ว และลูกเรือนั้น “ปลอดภัยดี”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นสองสัปดาห์คล้อยหลังกองทัพเรืออังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านในยิบรอลตาร์