อังกฤษจ่อแช่แข็งสินทรัพย์อิหร่าน ออกมาตรการแซงชั่น ตอบโต้ถูกยึดเรือบรรทุกน้ำมัน

81
© AP Photo /

สหราชอาณาจักรกำลังเตรียมแผนการที่จะกำหนดเป้าหมายคว่ำบาตรเตหะราน โดย เจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ คาดว่าจะประกาศมาตรการทางการทูตและเศรษฐกิจในวันอาทิตย์นี้ (21 ก.ค.) ซึ่งรวมถึงการแช่แข็งสินทรัพย์ที่เป็นไปได้ เพื่อตอบโต้ต่อการเข้ายึดเรือบรรทุกน้ำมันสตีน่า อิมพิโร (Stena Impero) สปุตนิกรายงานอ้างอิงเดอะเทเลกราฟ

รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษกล่าวก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลอังกฤษมีการประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือเกี่ยวกับมาตรการคุ้มครองเรือที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ หลังอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันของสหราชอาณาจักร

ตามรายงานของเทเลกราฟ ลอนดอนอาจผลักดันให้สหภาพยุโรปและสหประชาชาติคว่ำบาตรการอิหร่านหลังถูกยกเลิกไปในปี 2016 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิบัติการร่วมที่ครอบคลุม (JCPOA) หรือที่รู้จักกันในนามข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) เข้าควบคุมเรือบรรทุกน้ำมันสตีนา อิมพิโร ของอังกฤษ เมื่อวันศุกร์ (19 ก.ค.) โดยกล่าวหาว่าเรือลำดังกล่าวละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ สั่งให้เรือนเข้าเทียบท่าเรืออิหร่าน ลูกเรือ 23 คน ถูกควบคุมตัว ประกอบด้วย ชาวอินเดีย 18 คน รัสเซียสามคน ลัตเวีย และฟิลิปปินส์

โฆษกของ IRGC กล่าวเมื่อวันเสาร์ (20 ก.ค.) ตามรายงานโดยสำนักข่าวฟาร์สของอิหร่าน ระบุว่า เรือของสหราชอาณาจักรละเมิดกฎการเดินเรือทางทะเล โดยการปิดระบบติดตาม (GPS) และเดินเรือผิดช่องทางสำหรับเรือที่เข้าสู่อ่าวเปอร์เซีย มีรายงานว่าเรือรบของสหราชอาณาจักรซึ่งติดตามเรือบรรทุกน้ำมันลำนี้พยายามเข้าคุ้มครอง แต่ไม่ประสบความสำเร็จในการต่อต้านและแทรกแซงการยึดเรือของ IRGC

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นคล้อยหลังนาวิกโยธินของอังกฤษเข้าควบคุมเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านที่ยิบรอลตาร์เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม โดยสงสัยว่ากำลังบรรทุกน้ำมันไปยังซีเรีย อันเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป ซึ่ง จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านกล่าวหาลอนดอนว่า กระทำการปล้นสะดมทางทะเลเยี่ยงโจรสลัด