หยาม! เรือรบอังกฤษก็อยู่ขณะคอมมานโดอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมัน พยายามต่อต้านแต่ไร้ผล

508
นายพลราเมซาน ชารีฟ โฆษกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) / ภาพ FarsNews

เรือรบอังกฤษที่คุ้มครองเรือบรรทุกน้ำมันสตีนา อิมพีโร (Stena Impero) ก่อนที่จะถูกยึดโดย IRGC เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมานั้นได้พยายามที่จะ “ต่อต้านและแทรกแซง” เพื่อหยุดยั้งทหารอิหร่านจากการนำเรือบรรทุกน้ำมันไปยังฝั่ง นายพลราเมซาน ชารีฟ โฆษกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) กล่าว ตามรายงานของสำนักข่าวฟาร์สของอิหร่าน

ก่อนหน้านี้สื่ออิหร่านรายงานว่าเรือบรรทุกน้ำมันที่ติดธงชาติอังกฤษถูกควบคุมหลังจากชนกับเรือประมงของอิหร่าน และไม่สนใจให้ความช่วยเหลือ อ้างอิงจากชารีฟ เรือบรรทุกชาวอังกฤษได้ปิดอุปกรณ์ระบุตำแหน่ง และได้รับคำเตือนหลายครั้งเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยก่อนที่จะถูกยึด

โฆษกของ IRGC อ้างว่า เรือรบของกองทัพเรืออังกฤษได้เข้ามาแทรกแซงเพื่อพยายามหยุดหน่วยคอมมานโดทางทะเลของอิหร่านรวมถึงเฮลิคอปเตอร์ที่บินในบริเวณใกล้เคียง แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

เรือลำนี้ “ฝ่าฝืนกฎทางทะเล เรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษปิดอุปกรณ์ระบุตำแหน่ง และแทนที่จะเคลื่อนสู่อ่าวในช่องแคบฮอร์มุซจากช่องทางเข้า มันเข้าไปจากช่องทางออกด้านใต้ ไม่สนใจคำเตือน และแม้กระทั่งการต่อต้านและแทรกแซงโดยเรือหลวงของกองทัพเรืออังกฤษและการบินเฮลิคอปเตอร์สองลำ และพยายามที่จะหยุดหน่วยคอมมานโดกองทัพเรือของ IRGC จากการปฏิบัติภารกิจของพวกเขา” นายพลราเมซาน ชารีฟ กล่าว

โฆษก IRGC กล่าวในแถลงการณ์ว่า เรือชื่อ “สเตน่า อิมพิโร” ถูกยึด “ตามคำร้องขอขององค์การท่าเรือและการเดินเรือจังหวัดฮอร์มุซกาน ขณะผ่านช่องแคบฮอร์มุซ เนื่องจากไม่เคารพกฎการเดินเรือระหว่างประเทศ” ตัสนีมระบุ