ตำรวจตุรกีจับกุมเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศ 20 นาย โยงเครือข่าย FETÖ

58
แฟ้มภาพ

เจ้าหน้าที่ทางการทหารอย่างน้อย 20 นายถูกจับกุมเมื่อวันศุกร์ (19 ก.ค.) เนื่องจากต้องสงสัยว่ามีความเชื่อมโยงกับองค์กรก่อการร้ายเฟตตุลเลาะห์ (FETÖ) เยนิซาฟัค สื่อตุรกีใกล้ชิดรัฐบาลรายงาน

อัยการในจังหวัดอิซเมียร์ตะวันตกได้ออกหมายจับนายทหารประจำการของกองทัพอากาศตุรกีจำนวน 52 นาย ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็น “อิหม่ามแอบแฝง” ของ FETÖ ซึ่งหมายถึงบุคคลระดับอาวุโสของขบวนการ FETÖ

ผู้ต้องสงสัยถูกกล่าวหาว่าใช้ ByLock ซึ่งเป็นแอพสมาร์ทโฟนที่เข้ารหัสซึ่งเชื่อมโยงกับกลุ่มนี้

ตำรวจอิซเมียร์ยังพบอีกว่า ผู้ต้องสงสัยคนหนึ่งกำลังติดต่อกับสมาชิกอาวุโสของ FETÖ – นายอะดิล โฮคซุส (Adil Oksuz) ศาสตราจารย์ด้านเทววิทยาซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็น“ อิหม่าม” ของสมาชิก FETÖ ในกองทัพอากาศ และผู้วางแผนการรัฐประหารในตุรกี และนายเคมาล แบตมาซ (Kemal Batmaz) ผู้ถูกกล่าวหาที่สองซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชากลุ่มก่อการร้าย FETÖ

ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยถึง 20 คนในการดำเนินงานพร้อมกันใน 12 จังหวัดทั่วประเทศตุรกี และยังตามล่าหาผู้ต้องสงสัยที่เหลืออีก 32 คน

FETÖ และผู้นำ เฟตฮุลเลาะห์ กูเลน (Fetullah Gulen) ซึ่งเป็นผู้นำที่อาศัยในสหรัฐอเมริกา ถูกทางการตุรกีขึ้นบัญชีเป็นกลุ่มก่อการร้ายและระบุว่าอยู่เบื้องหลังการรัฐประหารที่ล้มเหลวเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2016 ซึ่งทำให้ประชาชน 251 คนเสียชีวิตและบาดเจ็บเกือบ 2,200 คน