การรุกรานที่ชั่วช้า! อิสราเอลเริ่มรื้อถอนบ้านชาวปาเลสไตน์ในเวสต์แบงก์ อ้างสร้างชิดกำแพง

87
ทหารอิสราเอลควบคุมการรื้อถอน 22 ก.ค.62 / ภาพ รอยเตอร์

RT – อิสราเอลเริ่มรื้อถอนอาคารที่พักอาศัย 13 หลังในหมู่บ้านวาดี ฮุมมุส (Wadi Hummus) ของเยรูซาเล็มตะวันออก อ้างว่าเพราะอยู่ใกล้กับกำแพงกั้นมากเกินไป แม้ว่าพื้นที่นั้นจะอยู่ภายใต้การปกครองของปาเลสไตน์

กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ได้วางวัตถุระเบิดในอาคารเพื่อรื้อถอนหลังจากที่พวกเขามาถึงก่อนรุ่งสาง นายกิลาด เอร์ดาน (Gilad Erdan) รัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงสาธารณะอิสราเอลกล่าวว่า มีตำรวจ 700 นายและทหาร 200 นายที่มีส่วนร่วมในปฏิบัติการนี้ พวกเขาขจัดครอบครัวชาวปาเลสไตน์จากอาคารต่างๆ และขับไล่นักเคลื่อนไหวที่ออกมาประท้วงการรื้อถอน ก่อนที่รถก่อสร้างจะทุบทำลายอาคารหลายหลัง

อาคารเหล่านี้ตั้งอยู่บนที่ดินที่อยู่ในพื้นที่ A ของเวสต์แบงก์ซึ่งปกครองโดยองค์การบริหารแห่งชาติปาเลสไตน์ (Palestinian Authority) และผู้อยู่อาศัยได้รับอนุญาตจาก PA ให้สร้างอาคารที่นั่น

อย่างไรก็ตาม ศาลสูงอิสราเอลตัดสินตามความต้องการของกระทรวงกลาโหมของอิสราเอลที่สั่งทำลายอาคาร 13 หลัง เพราะอยู่ใกล้กับกำแพงกั้นเกินไป ซึ่งกำแพงเหล่านี้อิสราเอลสร้างขึ้นรอบๆ และภายในเวสต์แบงก์

นายกรัฐมนตรีชาวปาเลสไตน์ “โมฮัมหมัด อัชตีเยะห์ ประณามว่าเป็น “การรุกรานที่ร้ายแรง” และกล่าวว่าจะมีการร้องเรียนต่อศาลอาญาระหว่างประเทศ “นี่คือความต่อเนื่องของการบังคับให้เกิดการพลัดถิ่นต่อชาวเยรูซาเล็มจากบ้านและดินแดนของพวกเขา – อาชญากรรมสงครามและอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ” เขากล่าว

July 22, 2019 © Mussa Qawasma / Reuters

หมู่บ้านวาดี ฮุมมุส ตั้งอยู่ที่ชานเมืองเขต Sur Baher ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงเยรูซาเล็ม และอยู่นอกเขตเทศบาลของเมือง เมื่อการก่อสร้างกำแพงกั้นเริ่มต้นขึ้นในปี 2003 วาดีฮุมมุสถูกทิ้งไว้ที่ฝั่งอิสราเอลแม้ว่ามันจะเป็นส่วนหนึ่งของเวสต์แบงก์และอยู่ภายใต้การบริหารของ PA

IDF ออกคำสั่งห้ามการก่อสร้างอาคารใกล้ 250 เมตรจากกำแพงเมื่อเจ็ดปีก่อน หลังจากหลายครอบครัวจาก Sur Baher เริ่มสร้างบ้านในพื้นที่แห่งนี้ ด้วยใบอนุญาตจากหน่วยงานของปาเลสไตน์

ผู้อยู่อาศัยกล่าวว่าไม่เคยรับรู้เรื่องข้อกำหนดนี้และพื้นที่นี้เป็นสถานที่เดียวที่พวกเขาสามารถขยายหมู่บ้านของพวกเขาที่ถูกล้อมรอบด้วยกำแพงและละแวกใกล้เคียงอิสราเอล ทนายความของชาวบ้านบอกว่ากฎ 250 เมตรนี้ไม่ได้ถูกบังคับใช้กับพื้นที่อื่นๆ ในเมืองนี้

จิมมี่ แมคโกลริก ผู้ประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติและเจ้าหน้าที่สหประชาชาติอื่นๆ เรียกร้องให้อิสราเอลยุติแผนการรื้อถอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหภาพยุโรปกล่าวว่านโยบายนี้ “บ่อนทำลายความเป็นไปได้ของการแก้ปัญหาด้วยสองรัฐและโอกาสของสันติภาพที่ยั่งยืน”