รัฐมนตรีอิสราเอลภูมิใจ “เป็นประเทศเดียวในโลกที่ฆ่าชาวอิหร่าน”

136
ติซาชิ ฮาเนจบี (Tzachi Hanegbi) รัฐมนตรีกระทรวงความร่วมมือระดับภูมิภาคของอิสราเอล / เครดิตภาพ ynetnews

อินดีเพนเดนท์ – อิสราเอลเป็น “ประเทศเดียวในโลกที่ฆ่าชาวอิหร่าน” รัฐมนตรีอาวุโสคนหนึ่งของอิสราเอลได้กล่าวโอ้อวด ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างอังกฤษ-อิหร่าน กรณียึดเรือบรรทุกน้ำมัน

ความคิดเห็นนี้โพล่งออกมาโดย ติซาชิ ฮาเนจบี (Tzachi Hanegbi) รัฐมนตรีกระทรวงความร่วมมือระดับภูมิภาคของอิสราเอล

นายฮาเนจบี สมาชิกพรรคลิคุต (Likud) ของอิสราเอล และผู้เชี่ยวชาญความมั่นคงแห่งชาติ กล่าวว่าอิสราเอลเป็นประเทศเดียวที่ดำเนินการต่อต้านเตหะราน โดยอ้างถึงการโจมตีหลายครั้งของอิสราเอลต่อฐานของอิหร่านในซีเรีย

“เป็นเวลาสองปีแล้วที่อิสราเอลเป็นประเทศเดียวในโลกที่ฆ่าชาวอิหร่าน” เขาบอกกับสถานีวิทยุ Kan ของอิสราเอล

“เราได้กระหน่ำซัดชาวอิหร่านหลายร้อยครั้งในซีเรีย บางครั้งเราก็ยอมรับมัน บางครั้งสื่อต่างประเทศเปิดเผยเรื่องนี้” เขากล่าวเสริม

เมื่อถูกถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากอิสราเอลต้อง “มีปัญหากับอิหร่าน” เขากล่าวว่า เตหะรานจะ “มีข้อ จำกัดมากในการตอบโต้ของพวกเขา”

“พวกเขาเข้าใจ อิสราเอลจริงจังและมุ่งมั่นในสิ่งที่ทำ” เขากล่าว และเตือนว่า การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในซีเรีย “ยังไม่จบ”

ทั้งนี้ที่ผ่านมา อิสราเอลมักไม่ค่อยอ้างความรับผิดชอบต่อปฏิบัติการของตนในซีเรียเพราะกลัวจะมีปฏิกิริยาตอบโต้

แต่ในเดือนมกราคม นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ได้เปิดเผยว่า กองทัพอากาศอิสราเอลได้ดำเนินการโจจมตีหลายร้อยครั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาต่อเป้าหมายที่เป็นอิหร่านและฮิซบุลเลาะห์ในซีเรีย เพื่อป้องกันไม่ให้อิหร่านปักหลักใกล้เพียงข้ามพรมแดนอิสราเอล

กระนั้น รัฐมนตรีอิสราเอลได้วกกลับมาที่ช่องทาง “สร้างสรรค์” โดยเสนอว่า เพื่อหยุดการโจมตีของอิสราเอลในซีเรีย ก็ให้บอกชาวอิหร่านให้หยุดสนับสนุนอาวุธให้แก่นักรบกลุ่ม “อิสลามิกญิฮาด” ในฉนวนกาซา และนักรบ “ฮิซบุลเลาะห์” ในเลบานอน

“ถ้าเป็นเช่นนี้ เราจะไม่ต้องทำลายองค์กรก่อการร้ายของอิหร่านอีกต่อไป และจะไม่มีการบาดเจ็บล้มตายของอิหร่านอีกต่อไป เข้าใจน่ะ?” ฮาเนจบีกล่าว