ไรรัลหนักมาก! คลิปบล็อกเกอร์ซาอุฯ “โปรอิสราเอล” ถูกชาวบ้านปาเลสไตน์โจมตีระหว่างเยือนกรุงเยรูซาเล็ม

227

สปุตนิก – โมฮัมเหม็ด ซาอุด นักศึกษาชาวซาอุดี้ฯ และเป็นคนดังในโซเชียลมีเดีย ถูกจู่โจมจากชาวบ้านปาเลสไตน์ที่โกรธแค้น เมื่อเขาไปเยี่ยมเยรูซาเลมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพันธกิจเยือนอิสราเอล

บล็อกเกอร์คนนี้เป็นหนึ่งในคณะผู้แทนชาวอาหรับเล็กๆ ที่มาเยือนอิสราเอล ตามคำเชิญของกระทรวงการต่างประเทศ และคาดว่าจะพบกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู

วิดีโอที่แพร่กระจายเป็นไวรัลบนทวิตเตอร์ของชาวอาหรับ เผยให้เห็นว่าชาวปาเลสไตน์ได้จู่โจมใส่บล็อกเกอร์ชาวซาอุฯ คนนี้ ขณะที่เขากำลังเดินไปที่มัสยิดอัลอักซอ (Al-Aqsa) บนเนินพระวิหาร (Temple Mount)

ชาวปาเลสไตน์ประท้วงการมาเยือนของเขา โดยเรียกเขาว่า “คนทรยศ”, “เดรัจฉาน” และ “ถังขยะของไซออนิสต์” และยังบอกให้เขาไปละหมาดที่โบสถ์ยิวแทนมัสยิด

ในวิดีโอเผยให้เห็นเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่ถ่มน้ำลายหลายครั้งใส่เขา ในขณะที่คนอื่น ๆ สามารถเห็นได้ว่ามีการขว้างเก้าอี้ใส่ขณะที่เขากำลังเดินผ่านถนนในเมืองเก่า

https://twitter.com/SuleimanMas1/status/1153338180378271747

โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอิสราเอลประณามปฏิกิริยาของชาวปาเลสไตน์โดยทวีตว่า “เราขอประณามพฤติกรรมที่โหดร้ายและผิดศีลธรรมของชาวปาเลสไตน์บางคนใกล้กับมัสยิดอัลอักซอ ต่อบล็อกเกอร์ชาวซาอุฯ ที่มาที่กรุงเยรูซาเล็มเพื่อเป็นสะพานแห่งสันติภาพและความเข้าใจ ระหว่างประชาชน”

โมฮัมเหม็ด ซาอุด เป็นส่วนหนึ่งของคณะผู้แทนนักข่าวและบล็อกเกอร์หกคนจากประเทศอาหรับที่ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล เช่น ซาอุดิอาระเบีย และอิรัก

ไทม์ไลน์ในทวิตเตอร์ของเขาเต็มไปด้วยข้อความสนับสนุนอิสราเอล และนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ในขณะที่ชื่อผู้ใช้ของเขาถูกเขียนทั้งภาษาอาหรับและฮิบรู ในวิดีโอหนึ่งเขายอมรับว่าเขารักอิสราเอลและต้องการให้มีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างซาอุดิอาระเบียและรัฐยิว