สัมผัสศิลปะ 3 มิติ กับ “อาร์ต อิน พาราไดซ์ พัทยา”

“ไปเที่ยวพัทยากันดีกว่า” คนที่ได้ยินคำชวนนี้ครั้งแรก อาจคิดว่าจะต้องไปนั่งเล่นบนเก้าอี้ผ้าใบอยู่ริมหาดทราย ใต้ร่มสีๆรับลมเย็นๆ (บางทีก็เป็นไอร้อน) ทั้งที่ในความเป็นจริงของพัทยาวันนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ นอกจากกิจกรรมทางน้ำ ชายหาดแล้ว แหล่งท่องเที่ยวบนฝั่งพัทยาก็มีที่น่าสนใจมากมาย และแม้หลายคนจะบอกว่าเคยไปมาแล้ว แต่พับลิกโพสต์ ก็อยากจะชักชวนอีกครั้ง เพื่อให้นึกถึงพัทยาในอีกมุม ที่น่าประทับใจและน่าจะได้ไปเยือน ในวันว่างหรือช่วงเวลาที่เด็กๆ ปิดเทอมนี้

หนึ่งในสถานที่ที่น่าสนใจที่อยากแนะนำ นั่นคือ อาร์ตอินพาราไดซ์ (Art in paradise)เป็น พิพิธภัณฑ์ภาพจิตรกรรม 3 มิติ  จากข้อมูลมีที่มาจากแนวคิดของนายชิน แจยอล ซึ่งเป็นผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ ชาวเกาหลี ที่มองว่า การจัดแสดงนิทรรศการศิลปะ นับตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันมักจะประสบปัญหา ว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำให้ผู้ชมทั่วๆ ไปเข้าใจและมีปฏิสัมพันธ์กับงานศิลปะ การชมงาน ศิลปะจึงเป็นเรื่องของผู้ชมเฉพาะกลุ่มที่อยู่ในวงการศิลปะเท่านั้น ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถชื่นชมศิลปะอย่างเพลิดเพลินใจได้ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดแนวคิดที่จะสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งความสนุกสนานนี้ขึ้น ผลงานศิลปะที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะทำ ให้ทุกๆ คนสามารถเข้าใจงานศิลปะได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

เริ่ม จากเมื่อเข้าไปถึงหน้า อาร์ตอินพาราไดรซ์ จะมีลานจอดรถค่าไว้รองรับเยอะพอสมควรแต่ต้องจ่ายค่าที่จอดรถในราคาชั่วโมง ครึ่ง 60 บาท ซึ่งเป็นราคาที่แพงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน แถมอาจต้องบริหารเวลา เพื่อไม่ให้ค่าจอดบานตะไท

ได้ที่ จอดรถแล้วเราก็เดินไปด้านหน้าทางเข้าจะมีเคาร์เตอร์ขายบัตร เข้าแถวซื้อบัตรไปข้างในกันเลย ราคาชาวต่างชาติ 400 บาท เด็ก 200 บาท (ส่วนสูงไม่เกิน 130 ซ.ม.) ราคาคนไทย  200 บาท  เด็ก 100 บาท (ส่วนสูงไม่เกิน 130 ซ.ม.) เมื่อได้บัตรเป็นสลิปคล้ายๆ ใบเสร็จมาแล้วเปิดประตูเข้าไป (บริเวณทางเข้าก็มีรูปปีกนางฟ้าเป็นน้ำจิ้มให้ถ่ายรอคนซื้อบัตรกันก่อน) จะเจอห้องโถง เป็นพื้นที่สำหรับเตรียมตัวก่อนเข้าต้องฝากรองเท้าก่อนเข้าไปข้างใน บริเวณนี้มีรูป 3 มิติให้ชมให้ลองแอ็คติ้งถ่ายรูปก่อนเข้าไปข้างในด้วย แต่ขอบอกว่าอยากถ่ายตรงไหนก็ถ่ายไปเลย เพราะถ้าเดินเข้าไปแล้วห้ามออกทางเดิม

เมื่อยื่นบัตรแล้วเข้าไปในพิพิธภัณฑ์จะพบกับพื้นที่โอ่โถงกว้างขวางมาก อารมณ์แรกที่เข้าไปเห็นจะรู้สึกเหมือนห้องแสดงภาพศิลปะ แต่จะแตกต่างตรงที่นี่ผู้เข้าชมสามารถสัมผัสงานศิลปะได้อย่างใกล้ชิด โดยถ่ายภาพกับภาพเขียนที่เป็นเทคนิคการสร้างแสงและเงาในการวาดรูปบนพื้นผนัง ให้ออกมาคล้ายคลึงของจริง โดยไม่ได้ใช้วัสดุที่มีมิติแต่อย่างใด ระบายลวดลายกันบนพื้นเรียบๆ แต่เวลาถ่ายรูปออกมาเหมือนกับภาพเสมือนจริงทะลุออกมาได้ ดังนั้นการมาเที่ยวที่นี่สำคัญคือต้องพกกล้องถ่ายรูปติดตัวไป พร้อมกับเพื่อนคู่หูหรือเป็นแกงค์ก๊วนช่วยกันถ่ายรูปได้จสนุกสนาน โดยสามารถใช้ไอเดียได้อย่างอิสระเสรีไม่เหมือนใคร เพื่อเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในส่วนหนึ่งของรูป แอคติ้งต้องเว่อร์ๆจะทำให้ภาพได้อารมณ์เหมือนจริงยิ่งขึ้น ซึ่งในแต่ภาพก็จะมีภาพตัวอย่างการโพสต์ท่าติดไว้ ด้านข้างงานศิลปะแต่ละชิ้นเพื่อเป็นแนวทางให้นักท่องเที่ยวดูว่าจะโพสต์ท่า แบบไหนเพื่อให้ออกมาเหมือนเป็นส่วนร่วมอันหนึ่งอันเดียวกับงานศิลปะนั้น

Art in paradise พิพิธภัณฑ์ภาพจิตรกรรม 3 มิติ มีพื้นที่กว่า 5,800 ตารางเมตร ภายในแบ่งเป็นห้องแสดงงาน 10 ห้องภาพ ได้แก่ ห้องลวงตา ห้องใต้สมุทร ห้องแห่งสัตว์ป่า ห้องภาพวาดศิลปินระดับโลก ห้องอารยธรรม ห้องศิลปะแนวเหนือจริง ห้องไดโนเสาร์ ห้องน้ำตก ห้องวิวทิวทัศน์ ห้องนิทรรศการศิลปะ ซึ่งแต่ละห้องมีความน่าสนใจไม่แพ้กันแล้วแต่ท่านผู้ชมจะชอบแนวไหน โดยส่วนตัวจะชอบห้องศิลปะเหนือความจริง ห้องนี้จะเป็นห้องโถงใหญ่ มีภาพประเภทแนวหุบเหวน้ำตก ภาพสะพานไม้ที่พาดผ่านน้ำตกใหญ่ ซึ่งแต่ละภาพเมื่อถ่ายรูปออกมาให้ความรู้สึกเหมือนจริงมาก และยังมีชั้นสองของอาคารอีก เรียกว่ารวบรวมภาพ 3 มิติไว้มากกว่า 100 ภาพเลยที่เดียว ถ้ากะถ่ายทุกภาพ น่าจะใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมง ทางที่ดีควรไปธรรมดาจะดีกว่า แต่ถ้าเป็นวันหยุดนักท่องเที่ยวจะมาเยอะ บางภาพอาจต้องมีการต่อคิวก็ต้องเผื่อเวลาเพิ่มขึ้นอาจต้องวางแผนกินอะไร เข้าไปก่อนเข้าไปชม แต่ต้องไม่ลืมเวลาปิดกันล่ะ พิพิธภัณฑ์เปิดเข้าชมทุกวัน เวลา 09.00 – 22.30 น.(ปิดจำหน่ายบัตรเข้าชม 21.30 น.)

ใครอยากลองไปสัมผัสความอาร์ตที่พิพิธภัณฑ์นี้ ก็ออกเดินทางมุ่งหน้าไปพัทยาได้เลย  คนนอกพื้นที่อาจงงๆนิดนึงเพราะแทบไม่เห็นป้ายบอกทางเลย  เอาเป็นว่าจากถนนสุขุมวิทเข้าพัทยาเหนือ ผ่านหน้าโลตัสและศาลากลางเมืองพัทยา เลี้ยวซ้ายไปทางบิ๊กซีพัทยาเหนือตรงไปอีก 300 เมตร ขวามือจะมีซอยพัทยาสาย 2 ซอย 2 เลี้ยวเข้าไปก็จะเจอพิพิธภัณฑ์ Art in Paradise เห็นเด่นชัดอยู่ หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 038-424-500 สำหรับคนที่ยังไม่เคยไปอยากให้คุณได้ไปลองสัมผัสศิลปะที่เหมือนจริงนี่ด้วย ตาตัวเองดูสักครั้งน๊า…

DSC03338 DSC03352 art1 DSC03378 DSC03355