3 ประเทศอียู หนุนแผนอังกฤษ ตั้งกองกำลังทางทะเล หลังอิหร่านยึดเรือน้ำมัน

© AFP 2019 / ATTA KENARE via Sputnik

สปุตนิก – ฝรั่งเศส อิตาลี และเดนมาร์ก ได้สนับสนุนแผนการของสหราชอาณาจักรในการจัดตั้งกองกำลังทางทะเลเพื่อดูแลความปลอดภัยการเดินเรือเชิงพาณิชย์ หลังอิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษ รายงานของรอยเตอร์อ้างอิงนักการทูตอาวุโสของสหภาพยุโรป (อียู)

ลอนดอนนำเสนอความคิดนี้ในการประชุมทางการทูตในกรุงบรัสเซลส์ แต่ยืนยันว่าสหภาพยุโรป นาโต้ หรือสหรัฐอเมริกา ไม่ได้วางแผนที่จะมีส่วนร่วมโดยตรง

“เราจะพยายามกอ่ตั้งคณะปฏิบัติงานนี้โดยเร็วที่สุด” เจเรมี ฮันท์ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษประกาศก่อนหน้านี้ ทั้งประณามการกระทำของเตหะรานว่าเป็น “รัฐโจรสลัด”

พัฒนาการใหม่นี้เป็นไปตามแผนการนำเสนอของฮันท์ยังรัฐสภาอังกฤษในวันจันทร์ (22 ก.ค.) เพื่อปกป้องการขนส่งสินค้าข้ามช่องแคบฮอร์มุซ รายงานนี้เผยให้เห็นว่านักการทูตอังกฤษและเจ้าหน้าที่ทางทหารได้หารือเกี่ยวกับภารกิจที่เกี่ยวข้องกับกองทัพเรือและกองทัพอากาศ ด้วยการสนับสนุนจากอิตาลี สเปน ฝรั่งเศส และเยอรมัน

รายงานระบุว่า เยอรมนียังได้ติดต่ออย่างใกล้ชิดกับสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศสเพื่อ “สนับสนุนความปลอดภัย” ในภูมิภาค ขณะที่เนเธอร์แลนด์กำลังประเมินความคิดนี้เช่นกัน นอกจากนี้สเปนก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้เจรจาเรื่องนี้กับนักการทูตของอังกฤษ

ลอนดอนถูกระบุว่า วางแผนจะประชุมกับประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปอื่นๆ รวมถึงสวีเดน ในขณะที่โปแลนด์และเยอรมนีก็แสดงความสนใจเช่นกัน

อย่างไรก็ตามนักการทูตคนนี้กล่าวว่า การดำเนินการใดๆ ของบางประเทศในสหภาพยุโรปจะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาเสียก่อน

รอยเตอร์ชี้ให้เห็นว่า กอกำลังนี้อาจดำเนินการโดยคำสั่งร่วมระหว่างฝรั่งเศสและอังกฤษ ทั้งนี้ลอนดอนมีฐานทัพเรือในโอมาน ในขณะที่ปารีสมีฐานประจำอยู่ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

ตามที่รอยเตอร์ระบุ ประเทศสมาชิกยุโรปให้การสนับสนุนอย่างระมัดระวังต่อแนวทางของอังกฤษ ในทางตรงกันข้ามกับแผนการของสหรัฐที่คล้ายกัน ซึ่งประกาศในที่ประชุมรัฐมนตรีกลาโหมของนาโต้เมื่อปลายเดือนมิถุนายน

“คำร้องขอของอังกฤษดีกว่าของวอชิงตัน ทำให้ง่ายขึ้นสำหรับยุโรปในการรวมกำลังรอบนี้ เสรีภาพในการเดินเรือเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งแตกต่างจากแคมเปญของสหรัฐที่ต้องการสร้างแรงกดดันสูงสุดต่ออิหร่าน” นักการทูตอาวุโสของสหภาพยุโรปกล่าว