วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ บีบทรัมป์ ต้อง “แซงชั่น” ตุรกี เหตุซื้อ S-400 รัสเซีย

37
© AP Photo / Vadim Savitsky/Russian Defense Ministry Press

สปุตนิก – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องกำหนดบทลงโทษต่อตุรกี อันเนื่องจากการซื้อระบบการป้องกันทางอากาศ S-400 จากรัสเซีย วุฒสมาชิกจากพรรคเดโมแครตและกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศระบุในจดหมายที่ส่งถึงทรัมป์

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน ประธานาธิบดีสหรัฐได้พบกับวุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกันหลายสิบคนในทำเนียบขาวเพื่อหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ต่อการออกมาตรการคว่ำบาตรเพื่อลงโทษตุรกี เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทรัมป์กล่าวว่ารัฐบาลของเขาจะไม่ขายเครื่องบินรบล่องหน F-35 ให้ตุรกีแล้ว แต่ไม่ได้ประกาศคว่ำบาตรต่ออังการาตามกฎหมายปี 2017 ของสหรัฐฯ ที่ให้ลงโทษประเทศที่ติดต่อทางทหารกับรัสเซีย

“เราเชื่อว่า การตอบสนองอย่างรุนแรงต่อประธานาธิบดีแอร์โดกันของตุรกีที่ซื้อระบบการป้องกันทางอากาศของรัสเซีย S400 นั้นจะต้องถูกดำเนินการ เพราะหากไร้การดำเนินการที่เด็ดขาดจากสหรัฐอเมริกา จุดยืนของเราในนาโต้และพลังการคว่ำบาตรของระบอบการปกครองของเราต่อรัสเซีย จะประสบกับความเสียหาย” วุฒิสมาชิก ไมค์ เมเนนเดซ (Mike Menendez) และ คริส เมอร์ฟี (Chris Murphy) กล่าวในจดหมายที่ส่งถึงทรัมป์เมื่อวันอังคาร (23 ก.ค.) ซึ่งลงนามโดยวุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครตอีกแปดคน

ฝ่ายนิติบัญญัติเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการตามที่ให้คำมั่นว่าจะกำหนดบทลงโทษต่ออังการา

วุฒิสมาชิกเหล่านี้ยังกล่าวด้วยว่า พวกเขาหวังว่าตุรกีจะสามารถปรับตัวเองให้เป็น “สะพานเชื่อมระหว่างตะวันออกและตะวันตก และกลับสู่การเป็นสมาชิกที่สร้างสรรค์ของนาโต้ ซึ่งเคารพสิทธิมนุษยชนและหลักการประชาธิปไตย”

นอกจากนี้วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตยังตำหนิทรัมป์ที่ไม่เชิญพวกเขาไปพบกับวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันเกี่ยวกับการคว่ำบาตรต่อตุรกี

“ในฐานะสมาชิกของคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศวุฒิสภา เราขอแสดงความผิดหวังที่ฝ่ายบริหารของคุณได้ตัดสินใจที่จะไม่ข้องเกี่ยวกับวุฒิสมาชิกเดโมแครต เกี่ยวกับข้อกำหนดทางกฎหมายที่บังคับให้มีการลงโทษต่อตุรกีเพื่อตอบโต้การซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศ S400 รัสเซีย เราเข้าใจว่าคุณกำลังพบปะกับวุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกันเพื่อหารือเกี่ยวกับการตอบสนองของฝ่ายบริหารต่อพัฒนาการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่สร้างความกังวลต่อ (วุฒิสมาชิก) ของทั้งสองพรรค” วุฒิสมาชิกกล่าวเสริม

กระทรวงการต่างประเทศตุรกีประณามสหรัฐฯ ที่เขี่ยอังการาจากโครงการ F-35 ว่าเป็น “ความผิดพลาด” ที่อาจทำให้เกิดความเสียหายที่ไม่อาจแก้ไขได้สำหรับความสัมพันธ์ทวิภาคี ตามที่อังการาระบุ สหรัฐอเมริกาอ้างว่า S-400 ไม่สามารถทำงานร่วมกันได้กับระบบป้องกันทางอากาศของนาโต้ และส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติการของ F-35 ให้ลดลงได้