รูฮานีพูดเป็นนัย ถ้าอังกฤษปล่อยเรืออิหร่าน ก็จะคืนเรือที่ถูกยึด

79
[Iranian Presidency handout via Anadolu Agency]

อัลจาซีรา – ประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานี ของอิหร่านดูเหมือนจะมีข้อเสนอแนะว่า หากสหราชอาณาจักรปล่อยเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านที่ถูกจับกุมนอกชายฝั่งของยิบรอลตาร์เมื่อต้นเดือน ประเทศของเขาก็จะคืนเรืออังกฤษที่ถูกยึด

“หากสหราชอาณาจักรก้าวออกไปจากการกระทำผิดในยิบรอลตาร์ พวกเขาจะได้รับการตอบรับที่เหมาะสมจากอิหร่าน” รูฮานีกล่าวในวันพุธ (24 ก.ค.) ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีรายสัปดาห์

เรือเกรซ 1 (Grace-1) ถูกยึดจากดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษบนชายฝั่งทางใต้ของสเปนเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม โดยสงสัยว่าส่งน้ำมันไปยังซีเรีย อันฝ่าฝืนการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป สองสัปดาห์ต่อมาอิหร่านยึดอังกฤษ สเตน่า อิมพีโร (Stena Impero) ไว้ในช่องแคบฮอร์มุซ โดยอ้างว่าชนกับเรือประมงและละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

“ มันเป็นครั้งแรกที่เขา [รูฮานี] ดูเหมือนจะเชื่อมโยงการยึดเรือโดยกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติ (IRGC) กับการยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านในยิบรอลตาร์” เซน บัสราวี ผู้สื่อข่าวของอัลจาซีราตั้งข้อสังเกตในการรายงานข่าวจากกรุงเตหะราน

“นี่อาจจะเป็นการแนะนำว่า การปล่อยเรือของพวกเขา จะกระตุ้นให้อิหร่านปล่อยเรือของอังกฤษหรือไม่?” ผู้สื่อข่าวของอัลจาซีรากล่าว