ช้อปของฝาก ชิมส้ม ชมส้วม ที่ สวนนายดำ

พับ ลิกโพสต์ออนไลน์ – เมื่อถึงเวลาที่ต้องเดินทาง โดยเฉพาะการขับรถทางไกลที่ใช้เวลาหลายชั่วโมง หากรู้สึกเพลียล้าหรือหิวก็ควรแวะพักปั๊มน้ำมันหรือจุดพักรถ ลงไปยืดเส้นยืดสาย หาซื้อของกินแก้ง่วงของฝากติดมือ และทำกิจส่วนตัวคือการเข้าห้องน้ำ การมองหาจุดพักรถระหว่างทางอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่จุดพักรถที่มีอะไรแบบพิเศษๆ อาจมีอยู่ไม่กี่ที่ และถ้าคนที่เคยเดินทางไปใต้ อาจจะเคยแวะที่นี่ แต่โอกาสนี้ขอเอามาแนะนำกันอีกครั้งกับ “สวนนายดำ”

“สวนนายดำ” ตั้งอยู่ริมถนนสายเอเซีย หมายเลข 41 ขาขึ้นกทม. อยู่ในอำเภอทุ่งตะโก รอยต่อกับอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร ซึ่งเป็นทั้งที่พักรถและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่พร้อมสรรพตามคอนเซ็ป ชิม ช้อป ชม แชร์ ภายในสวนของนายดำ เต็มไปด้วยพืชพันธ์ต้นไม้ใหญ่น้อย สวนหย่อม เสียงน้ำไหล บรรยากาศร่มรื่น น่าพักผ่อน มีวงดนตรีสดมาร้องขับกล่อมให้ฟังด้วย  พร้อมด้วยร้านของฝากของภาคใต้อีกหลายชนิด และผลิตภัณฑ์ โอทอป จากสวนนายดำ ถ้าไปตรงฤดูกาลที่มีผลไม้ก็จะมีผลไม้เกรดดี มาจำหน่าย ผลไม้ที่ขึ้นชื่อของที่นี่คือ ส้มโชกุน ที่มีรสชาติดีเป็นที่ยอมรับ

และ ที่เป็นจุดเด่นจุดขายของสวนนายดำ นั่นคือ ห้องน้ำหรือที่เรียกง่ายๆ เลยว่า “ส้วม” ที่นอกจากมีรูปแบบต่างๆหลากหลายให้เลือกปลดทุกข์ตามอัธยาศัย แล้วยังเป็นส้วมที่สะอาดถูกสุขลักษณะอนามัยจนเคยได้รางวัลสุดยอดส้วมแห่งปี (2549)มาแล้ว

เมื่อได้สอบถามน้องเอิน พนักงานดูแลทำความสะอาดส้วม ว่าต้องดูแลทำความสะอาดส้วมอย่างไรต้องดูแลตลอดเวลาหรือไม่ น้องเอินตอบว่า “ไม่ต้องดูแลตลอดเวลา คือว่าถ้าลูกค้าเยอะก็ต้องดูแลเยอะ จะมีพนักงาน 4 คนช่วยกัน แต่ถ้าเป็นปีใหม่หรือสงกรานต์ก็จะมีคนดูแลเพิ่มเข้ามา แต่ส้วมจะสะอาดได้ก็อยู่ที่คนใช้ให้ความร่วมมือ เราจะมีป้ายบอกกฎติดไว้ให้ดู แค่ทุกคนรักษาความสะอาดตามกฎนิดเดียว ก็จะได้ใช้ส้วมที่สะอาด”

น้องเอิน
น้องเอิน

น้อง เอินฝากถึงลูกค้าที่แวะมาสวนนายดำและใช้บริการส้วมว่า “ที่นี่คือศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ส้วม คนที่มาก็ควรเรียนรู้วิธีการใช้ส้วมสักนิดนึง เพราะคนไทยอีกจำนวนมาก ยังไม่รู้จักการใช้ส้วมที่ถูกต้องถูกวิธี วิธีการใช้ส้วมเสร็จแล้วล้างเท้า ล้างมือใส่ในส้วม อันนั้นคือไม่ถูกต้อง เพราะถ้าส้วมเปียกเมื่อไหร่ จะสกปรกและมีกลิ่นทันที ส้วมที่ดีพื้นต้องแห้ง นี่คือกฎเหล็กของส้วมสวนนายดำ”
ซึ่ง ส้วมที่นี่ก็มีหลากหลายรูปแบบ ไว้คอยให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นส้วมตูดหมู  ส้วมรู ส้วมทาซาน ส้วมเสมอภาค  ส้วมอวตาล ส้วมใต้พิภพ เป็นต้น ซึ่งส้วมแต่ละแบบก็จะมีป้ายอธิบายถึงที่มาที่ไปไว้ พร้อม ทั้งมีป้ายคำคม ข้อคิดติดอยู่ทั่วไปให้อ่านเพลินๆ

 และ ที่นี่ก็มีร้านขายกาแฟที่ตกแต่งร้านน่ารักๆบรรยากาศสบายๆด้วยคอนเซ็ปขี้ๆ ไว้ให้คอกาแฟได้ไปนั่งพักผ่อนชิมกาแฟตามอัธยาศัย แต่จากที่แวะไปชิมวันนั้นขอบอกว่ารสชาติกาแฟเย็นคาปูชิโน ยังไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่นะ อาจจะต้องไปลองใหม่ครั้งหน้า นอกจากนั้นก็ยังมีครัวนายดำ ที่ให้บริการอาหารตามสั่ง อาหารจานด่วนไว้บริการด้วย

จาก ที่แวะไปล่าสุด รู้สึกว่าสวนนายดำกำลังขยายการเติบโตขึ้นไปด้วยสิ่งปลูกสร้างที่ยังค้างคา อยู่ จนไปบดบังทัศนียภาพของพุ่มไม้ใหญ่(สังเกตจากการถ่ายรูปต้นไม้แล้วจะติด หลังคาอาคารเข้าไปด้วย)ต้องยอมรับว่าเมื่อความเจริญเข้ามา ต้องเสียความเป็นธรรมชาติบางส่วนไป

 ยัง ไงก็รู้สึกชื่นชมสวนยายดำในฐานะศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับส้วม และมีส้วมสะอาดๆไว้บริการฟรี กับการจัดสวนที่เป็นธรรมชาติไว้ให้ความสดชื่นแก่ผู้ที่แวะไป และถ้าใครใช้รถส่วนตัวสัญจรล่องใต้ก็แวะไปสัมผัสเรื่องส้วมที่ไม่ธรรมดาได้ มาที่นี่แล้วคุณจะรู้จักส้วมดีขึ้นทีเดียว คริๆๆ

 

DSC03119 03 06 DSC03153 08 DSC03121