อินเดียทบทวนแผนซื้อโดรนสหรัฐฯ หลังถูกอิหร่านสอยร่วง

585
CREDIT: General Atomics Aeronautical Systems

อินเดียกำลังพิจารณาทบทวนแผนการซื้อโดรนของสหรัฐฯ หลังจากถูกอิหร่านสอยร่วงในอ่าวเปอร์เซียเมื่อเดือนที่แล้ว ฮินดูสถานไทมส์ (Hindustan Times) สื่ออินเดียรายงาน

กองทัพทั้ง 3 ของอินเดียวางแผนที่จะซื้อโดรนสหรัฐฯ จำนวน 30 ลำ มูลค่า 6 พันล้านดอลลาร์ แต่ขณะนี้กำลังพิจารณาเรื่องการได้มาซึ่งงบประมาณและต่อคำถามเกี่ยวกับความอยู่รอดในน่านฟ้ายามที่มีการสู้รบ รายงานของฮินดูสถานไทมส์เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ (28 ก.ค.) ซึ่งอ้างอิงถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงทางทหารที่ไม่เปิดเผยตน

แม้ว่าข้อตกลงของอินเดียที่จะซื้อโดรนยังไม่ได้ข้อยุติ แต่กองทัพอากาศและกองทัพบกวางแผนที่จะซื้อโดรนรุ่นเอ็มคิว-9 รีปเปอร์ (MQ-9 Reaper) กองทัพละ 10 ลำ ในขณะที่กองทัพเรือกำลังวางแผนที่จะซื้อโดรนรุ่นที่ใช้ในการเฝ้าระวังระยะไกล

อิหร่านยิงเครื่องบินสอดแนมสหรัฐ รุ่นโกลบอล ฮอว์ก RQ-4 ด้วยระบบขีปนาวุธ S-300 ร่วงในช่องแคบฮอร์มุซเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน

แหล่งข่าวทางทหารของฮินดูสถานไทมส์ระบุว่า กองทัพอากาศอินเดียได้ตั้งคำถามเรื่องการเอาตัวรอดของ เอ็มคิว-9 รีปเปอร์ หรือชื่อเดิม “พรีเดเตอร์ บี” (Predator-B drones) ในน่านฟ้าที่มีการสู้รบ เช่นเหนือแคชเมียร์ที่ปากีสถานครอบครอง หรือตามแนวชายแดนที่ขัดแย้งระหว่างอินเดียและจีน ซึ่งทั้งปากีสถานและจีนมีระบบขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ (SAM) ที่ล้ำสมัย

สหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการใช้โดรนติดอาวุธในอัฟกานิสถาน ปากีสถาน อิรัค และซีเรีย ทว่านั่นเป็นน่านฟ้าที่ถูกควบคุมโดยกองทัพอากาศของตนเสียเป็นส่วนใหญ่ เจ้าหน้าที่ระดับสูงทางทหารคนนี้บอกกับฮินดูสถานไทมส์

“ปากีสถานเป็นประเทศเดียวที่มีศักยภาพในการตอบโต้ แต่มันก็จะคิดทบทวนเป็น 100 ครั้งก่อนที่จะตัดสินใจยิงโดรนของสหรัฐโดย SAM หรือหนักกว่านั้นด้วยขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ” เจ้าหน้าที่ระดับสูงทางทหารคนนี้กล่าว

ฉลากราคาบนโดรนติดอาวุธก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการซื้อขาย กองทัพบกอินเดียเปิดเผยว่า แพลตฟอร์มของโดรนเปล่าๆ นั้นมีราคา 100 ล้านดอลลาร์ และอาวุธเต็มรูปแบบ เช่น ขีปนาวุธอากาศสู่พื้น “เฮลไฟร์” (hellfire) และระเบิดชี้เป้าด้วยเลเซอร์ ราคาอีก 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

“ นี่หมายความว่าโดรนที่มีอาวุธครบวงจร จะมีราคาแพงกว่าเครื่องบินรบราฟาล (Rafale สัญชาติฝรั่งเศส) ที่มีอาวุธและขีปนาวุธทั้งหมดอยู่บนเครื่อง” แหล่่งข่าวทางทหารของฮินดูสถานไทมส์กล่าว

“ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว กองทัพอากาศอินเดีย (IAF) มีแนวโน้มจะให้ความสำคัญกับการหาเครื่องบินรบหลากบทบาท เพิ่มเติมด้วยขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยไกล และกองทัพบกอินเดียจะพิจารณาการเปลี่ยนรถถัง T-72 เก่า กองทัพเรือต้องการเรือพิฆาตในทะเลมากกว่าโดรนติดอาวุธเพื่อฉายภาพตัวเองว่าเป็นมหาอำนาจของอินโด-แปซิฟิก “เจ้าหน้าที่คนนี้กล่าว

กองทัพอากาศอินเดียให้ความสนใจมากขึ้นต่อขีปนาวุธอากาศสู่อากาศพิสัยไกล เนื่องจากเครื่องบิน F-16 ของปากีสถานยิงเครื่องบินขับไล่ไอพ่น MiG-21 ของอินเดียที่ชายแดนแคชเมียร์ในเดือนกุมภาพันธ์

เจ้าหน้าที่ทหารอาวุโสคนนี้กล่าวว่า การตัดสินใจซื้อโดรนสหรัฐอเมริกาจะดำเนินการหลังจากที่เหล่าทัพทหารทั้งสามเข้าพบรัฐบาลพร้อมกับข้อเสนอ