สื่ออ้าง เครื่องบินรบอิสราเอลขยายการโจมตีฐานทหารอิหร่านในอิรัก

222
CC0

สปุตนิก – เครื่องบินกองทัพอากาศอิสราเอลเปิดการโจมตีเป้าหมายทางทหารของอิหร่านในอิรัก ซึ่งพวกเขาบินไปทิ้งระเบิดแล้วสองครั้งในรอบสิบวัน ไทมส์ออฟอิสราเอล รายงานอ้างอัชชิรกุลเอาวัต (Asharq Al-Awsat) หนังสือพิมพ์ภาษาอาหรับภาษาอาหรับที่ตีพิมพ์ในลอนดอน ที่รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวทางการทูต

กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อรายงานนี้

แหล่งข่าวอ้างว่า เครื่องบินขับไล่ F-35 ของอิสราเอลถล่มทางอากาศที่สถานีจรวดในฐานทัพทหารอาสาสมัครชีอะห์อิรักซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงแบกแดดเมืองหลวงอิรัก เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม

เป็นพัฒนาการที่มีการอ้างว่า โยงกับการทวีตของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ในเดือนนี้ที่ระบุว่า อิหร่านอยู่ในพิสัยของเครื่องบินรบอิสราเอล

โดยเนทันยาฮูตอบโต้ต่อคำเตือนก่อนหน้านี้ของส.ส.อิหร่าน มุจตาบา ซอลนูร์ ที่กล่าวว่า หากสหรัฐโจมตีอิหร่าน “อายุขัยของอิสราเอลก็จะเหลือเพียงครึ่งชั่วโมงเท่านั้น”

เตหะรานปฏิเสธความชอบธรรมของรัฐยิว และเทลอาวีฟก็กล่าวหาอิหร่านว่าจะจัดตั้งกองทัพถาวรขึ้นในซีเรีย

IDF กำลังดำเนินการโจมตีทางอากาศต่อสิ่งที่พวกเขาอ้างว่าเป็นเป้าหมายทางทหารของอิหร่านในประเทศซีเรีย ในขณะที่เตหะรานยืนยันว่าได้ส่งที่ปรึกษาทางทหารไปยังดามัสกัสเพื่อช่วยในการต่อสู้กับการก่อการร้ายเท่านั้น

อิสราเอลยังกล่าวหาว่า อิหร่านให้การสนับสนุนกลุ่มเทลอาวีฟที่เรียกว่า “ผู้ก่อการร้าย” รวมถึงฮิซบุลเลาะห์และฮามาสซึ่งรัฐยิวกล่าวว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของตน