จีนสั่งปลดภาษาอาหรับและสัญลักษณ์มุสลิม ในเมืองหลวง

1142
ภาษาอารบิกบนป้ายร้านอาหารฮาลาลนั้นมีให้เห็นในปักกิ่ง [รอยเตอร์ส]

อัลจาซีรา – เจ้าหน้าที่ในเมืองหลวงของจีนสั่งให้ร้านอาหารฮาลาลและแผงขายอาหารปลดตัวหนังสือภาษาอาหรับและสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลาม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามระดับชาติในการทำให้กลายเป็นจีน (Sinicize) กับประชากรมุสลิมในประเทศแห่งนี้

พนักงานที่ร้านอาหารและร้านค้า 11 แห่งในปักกิ่งที่ขายผลิตภัณฑ์ฮาลาลกล่าวว่า เจ้าหน้าที่บอกให้พวกเขาลบภาพที่เกี่ยวข้องกับศาสนาอิสลามเช่นพระจันทร์เสี้ยว และคำว่า “ฮาลาล” ที่เขียนเป็นภาษาอาหรับออกจากร้านของพวกเขา

เจ้าหน้าที่ของรัฐจากหน่วยงานต่างๆ บอกกับผู้จัดการร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่งให้ปกปิดสัญลักษณ์ “ฮาลาล” ในภาษาอาหรับบนป้ายร้านค้าของเขา และพวกเขาก็ยืนกำกับดูเขาทำตามคำสั่ง

“พวกเขาบอกว่านี่เป็นวัฒนธรรมต่างประเทศและคุณควรใช้วัฒนธรรมจีนมากขึ้น” ผู้จัดการร้านกล่าว เขาปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อเช่นเดียวกับเจ้าของร้านอาหารและพนักงานทุกคน เพราะความอ่อนไหวของปัญหานี้

การรณรงค์ต่อต้านภาษาอารบิกและภาพสัญลักษณ์อิสลามถือเป็นขั้นตอนใหม่ของการขับเคลื่อนที่ได้รับแรงผลักดันมาตั้งแต่ปี 2016 โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้แน่ใจว่าศาสนาต่างๆ จะสอดคล้องกับวัฒนธรรมจีนกระแสหลัก

จีนซึ่งเป็นประเทศที่มีชาวมุสลิม 20 ล้านคน ได้รับรองเสรีภาพในการนับถือศาสนาอย่างเป็นทางการ แต่รัฐบาลได้รณรงค์ให้ผู้คนมีความเชื่อที่สอดคล้องกับอุดมการณ์พรรคคอมมิวนิสต์

ไม่ใช่แค่มุสลิมที่ถูกตรวจสอบ กดดัน แต่คริสตศาสนิกชนก็เช่นกัน เจ้าหน้าที่ได้ปิดตัวคริสตจักรใต้ดินจำนวนมาก และทำลายไม้กางเขนบางส่วนที่รัฐบาลถือว่าผิดกฎหมาย

แต่ชาวมุสลิมถูกสนใจเป็นพิเศษนับตั้งแต่การจราจลในปี 2009 ระหว่างชาวอุยกูร์มุสลิมและชาวจีนฮั่นในเขตซินเจียง ซึ่งเป็นมาตุภูมิของชนกลุ่มน้อยชาวอุยกูร์

นักวิเคราะห์กล่าวว่า พรรคคอมมิวนิสต์มีความกังวลว่าอิทธิพลจากต่างประเทศสามารถทำให้กลุ่มศาสนายากต่อการควบคุม

“ ภาษาอาหรับถูกมองว่าเป็นภาษาต่างประเทศ และการมีความรู้เรื่องนี้ถูกมองว่าเป็นสิ่งที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของรัฐ” ดาร์เรน บายเลอร์ (Darren Byler) นักมานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ผู้ศึกษาเรื่องซินเจียงกล่าว