รายงานเผย เรือบรรทุกน้ำมันอิหร่านที่ถูกอังกฤษยึด ปัจจุบันให้ IRGC เช่า

139
© AP Photo / Marcos Moreno via Sputnik

สปุตนิก – เรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่าน “เอเดรียน ดาร์ยา” (Adrian Darya) ซึ่งก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อเกรซ 1 (Grace 1) ได้ออกเดินทางสู่น่านน้ำสากลหลังจากได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมจากน่านน้ำของยิบรอลตาร์

ตามที่สำนักข่าวแรงงานอิหร่าน (ILNA) ระบุ เรือบรรทุกน้ำมันลำนี้ ปัจจุบันให้เช่าแก่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC)

“เป็นที่น่าสังเกตว่าเรือเกรซ 1 เปลี่ยนชื่อเป็นเอเดรียน ดาร์ยา หลังจากการถูกยึด มันเป็นเรือบรรทุกน้ำมันที่ผลิตในเกาหลีซึ่งรัสเซียเป็นเจ้าของ โดยรัสเซียซึ่งปัจจุบันให้เช่าแก่กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน” ILNA กล่าวโดยไม่อ้างแหล่งที่มา

เมื่อวันศุกร์ (16 ส.ค.) สหรัฐอเมริกาได้ออกหมายจับเพื่อยึดเรือเกรซ 1 ลำนี้ในขณะที่เรือยังคงอยู่ในน่านน้ำของยิบรอลตาร์ 

ยิบรอลตาร์ปฏิเสธคำร้องขอของวอชิงตัน โดยอ้างถึงสถานการณ์ที่แตกต่างเกี่ยวกับการคว่ำบาตรต่ออิหร่านของสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา

เรือเอเดรียน ดาร์ยา ซึ่งก่อนหน้านี้รู้จักกันในชื่อเกรซ 1 ถูกอังกฤษยึดในเดือนกรกฎาคม เนื่องจากสงสัยว่าจะนำน้ำมันไปยังซีเรียโดยฝ่าฝืนการแซงชั่นของสหภาพยุโรป อิหร่านได้กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าเกรซ 1 ได้ออกเดินทางสู่น่านน้ำสากลหลังจากทางการอังกฤษได้ปล่อยจากยิบรอลตาร์

ในอีกสองสัปดาห์ต่อมา กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันสเตน่า อิมพีโร (Stena Impero) ของสหราชอาณาจักรในช่องแคบฮอร์มุซ โดยอ้างว่าเนื่องจากเรือละเมิดกฎการเดินเรือทางทะเลระหว่างประเทศ