เชื่อไหม? อิสราเอลอ้าง “แค่จัดฉาก” อพยพทหารที่ได้รับบาดเจ็บ หลังถูกฮิซบุลเลาะห์ถล่ม (ชมคลิป)

216

สปุตนิก– กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) อ้างว่า ไม่มีการบาดเจ็บล้มตายใดๆ เกิดขึ้นระหว่างการโจมตีของฮิซบุลเลาะห์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (1 ก.ย.) ซึ่งเชื่อกันว่า เป็นการตอบโต้การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในซีเรียเมื่อเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ตามไม่ใช่ทุกคนที่เชื่อว่า IDF กำลังพูดความจริง

วิดีโอที่โพสต์บนช่อง YNet YouTube สื่ออิสราเอล เผยให้เห็นการอพยพทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งถูกระบุว่าเกิดขึ้นหลังจากนักรบฮิซบุลเลาะห์ยิงขีปนาวุธต่อต้านรถถังถล่มรถหุ้มเกราะของอิสราเอลที่ชายแดนอิสราเอล – เลบานอนในวันอาทิตย์

ฮิซบุลเลาะห์อ้างว่า การโจมตีนี้ทำให้ทหารอิสราเอล “ถูกสังหารและบาดเจ็บ” ในขณะที่ยืนยันว่าพวกเขาจงใจไม่แทรกแซงปฏิบัติการอพยพทางการแพทย์ เดอะไทมส์ออฟอิสราเอลรายงาน

IDF ไม่แสดงความคิดเห็นใด แต่ในอีกหลายชั่วโมงต่อมาก็อ้างว่าไม่มีการบาดเจ็บใดๆ เกิดขึ้นในการโจมตีนี้ และปฏิบัติการอพยพทางการแพทย์ทั้งหมดนั้น “ถูกจัดฉาก” ในรูปแบบของสงครามจิตวิทยาที่ออกแบบมาเพื่อโน้มน้าวให้ฮิซบุลเลาะห์เชื่อว่า พวกเขา  ‘ได้ตอบโต้อย่างเพียงพอแล้ว’ ต่อการโจมตีครั้งล่าสุดของอิสราเอล ไทมส์ออฟอิสราเอลระบุ

วิดีโอที่โพสต์โดย YNet ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นว่ากองกำลังอิสราเอลพาทหารที่บาดเจ็บไปยังเฮลิคอปเตอร์บนเปลหามเท่านั้น แต่ทหารที่บาดเจ็บซึ่งถูกกล่าวหาว่า ‘เป็นการแสดง’ ได้ถูกเบลอหน้าในวิดีโอนี้

คำอ้างของ IDF ทำให้เกิดคำถามในหมู่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียรวมถึงผู้ใช้ Reddit ในกระทู้ที่พูดถึงวิดีโอนี้ พวกเขาสงสัยในความย้อนแย้งต่อประเด็น การจัดฉากการอพยพ (ที่อ้างว่าเพื่อทำให้ฮิซบุลเลาะห์สงบลง) แต่จากนั้นก็บอกให้โลกรู้ว่ามันถูกจัดฉาก

การโจมตีรถหุ้มเกราะนั้นเชื่อว่า เพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในซีเรียซึ่งสังหารสมาชิกฮิซบุลเลาะห์สองคน โดยฮิซบุลเลาะห์ยืนยันว่าสมาชิกสองคนถูกฆ่าตายในการโจมตีครั้งนั้นตามรายงานของ เดอะ นิวยอร์กไทมส์