ธนาคารแห่งประเทศจีนอนุมัติวงเงินสินเชื่อแล้วกว่า 1.4 แสนล้านดอลลาร์สำหรับโครงการเส้นทางสายไหม

52
© pexels.com

RT – ธนาคารแห่งประเทศจีน (BOC) ได้กล่าวว่า ภายในสิ้นเดือนมิถุนายนปีนี้ธนาคารได้อนุมัติสินเชื่อกว่า 140,000 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีมากกว่า 600 โครงการสำคัญภายใต้ “โครงการแถบเศรษฐกิจ และเส้นทาง” (Belt and Road Initiative – BRI) ที่ได้รับทุน

“โครงการแถบเศรษฐกิจและเส้นทาง” (Belt and Road Initiative – BRI) เดิมชื่อ “หนึ่งแถบเศรษฐกิจ หนึ่งเส้นทาง” (One Belt One Road -OBOR) แต่เปลี่ยนชื่อในภายหลัง เป็นยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหมใหม่ที่เสนอแนวคิดโดย นายสี จิ้นผิง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศจีนได้ลงทุนอย่างต่อเนื่องในเศรษฐกิจตามเส้นทางเศรษฐกิจสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลในศตวรรษที่ 21 (รู้จักกันในนาม BRI)

มีการจัดตั้งสำนักงานในต่างประเทศใน 24 ประเทศและภูมิภาคที่เกี่ยวข้องกับการริเริ่มโครงการนี้ตั้งแต่ปี 2015 ธนาคารแห่งประเทศจีนซึ่งเป็นผู้ให้กู้เชิงพาณิชย์ที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ในประเทศจีนได้ออกพันธบัตรในนาม BRI ห้าครั้งในเจ็ดสกุลเงินที่มีมูลค่ารวม 14.6 พันล้านเหรียญ

การค้าของจีนกับประเทศที่เข้าร่วมในโครงการนี้ทะยานสูงถึง 4.24 ล้านล้านหยวน (591 ล้านล้านดอลลาร์) ในครึ่งแรกของปีนี้ โครงการมูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์มีจุดประสงค์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมโยงและความร่วมมือระหว่างเอเชีย ยุโรป แอฟริกา และละตินอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า จะช่วยยกระดับการค้าโลกอย่างมีนัยสำคัญลดต้นทุนการค้าลงครึ่งหนึ่งสำหรับประเทศที่เกี่ยวข้อง