อิสราเอลเผย ถูกนักรบชีอะห์ที่อิหร่านหนุนหลังยิงจรวดจากซีเรียถล่ม

110
แฟ้มภาพ

กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ทวีตในวันจันทร์ (9 ก.ย.) เผยมีการยิงจรวดจากซีเรียไปสู่อิสราเอลในตลอดคืนที่ผ่านมา แต่ล้มเหลวในการโจมตีดินแดนอิสราเอล

IDF อ้างว่า จรวดถูกยิงโดยกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ ภายใต้คำสั่งของกองกำลังกุดส์ของอิหร่าน [กองกำลังในสังกัดกองทัพพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน หรือ IRGC ]

“จรวดจำนวนหนึ่งถูกยิงออกจากซีเรียไปยังอิสราเอลเมื่อคืน ทั้งหมดไม่สามารถโจมตีดินแดนอิสราเอลได้ จรวดถูกยิงโดยกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ ภายใต้คำสั่งของกองกำลังกุดส์ของอิหร่าน เราถือว่าระบอบการปกครองของซีเรียคือผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อกิจกรรมใดๆ ที่เกิดขึ้นในซีเรีย” IDF ทวีต

แถลงการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากสื่อของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียบางส่วนรายงานว่า เมื่อวันก่อนหน้านี้ว่ามีสมาชิกทหารของอิหร่านอย่างน้อย 18 คนถูกสังหารในการโจมตีด้วยโดรนในภาคตะวันออกของซีเรีย โดยมีรายงานว่าโดรนได้โจมตีกองทหารติดอาวุธใกล้เมืองอัลบูคามัลติดกับชายแดนซีเรีย – อิรัก

นอกจากนี้ ในช่วงเช้าของวันจันทร์นี้ ทีวีอัล-มานาร์ สื่อของฮิซบุลเลาะห์ รายงานว่า กองกำลังต่อต้านอิสราเอลในเลบานอนได้สอยอากาศยานไร้คนขับของอิสราเอลนอกเมืองรามยะห์ (Ramyah) ทางตอนใต้ของเลบานอน

“โดรนของอิสราเอลถูกยิงตกในเขตชานเมือง ขณะนี้อยู่ในมือของนักรบฮิซบุลเลาะห์” กลุ่มต่อสู้ที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านกล่าวเพิ่มเติมในแถลงการณ์

ด้านฮะอาเร็ตส์สื่ออิสราเอลรายงานอ้างอิงกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) ยืนยันว่า โดรนถูกยิงตกในเลบานอนตอนใต้จริงในระหว่างปฏิบัติการตามกิจวัตร

พัฒนาการนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างอิสราเอลและเลบานอนซึ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากมีเหตุการณ์สงสัยว่าโดรนของอิสราเอลลอบบินเข้าไปโจมตีสำนักงานสื่อของฮิซบุลเลาะห์ชานกรุงเบรุต พร้อมกับการโจมตีทางอากาศตามแนวชายแดนเลบานอน – ซีเรีย