หน้าแรก Headline

นักรบปาเลสไตน์สอยโดรนอิสราเอลตกในฉนวนกาซา

45
ภาพโดรนของกองทัพอิสราเอลทำการบินใกล้กับชายแดนฉนวนกาซา (AP)

เพรสทีวี – กองกำลังชาวปาเลสไตน์ยิงโดรนของอิสราเอลตกอีกลำในฉนวนกาซา ซึ่งนับเป็นยานพาหนะทางอากาศลำที่สามที่อิสราเอลได้สูญเสียในไม่กี่วันที่ผ่านมา

สื่อปาเลสไตน์รายงานว่า กองกำลังอาบูอาลีมุสตาฟา (Abu Ali Mustapha Brigades) ซึ่งเป็นหน่วยติดอาวุธของกลุ่มแนวร่วมเพื่อการปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PFLP) ได้ยิงตกและยึดโดรนลำดังกล่าวที่เมืองข่านยูนิส ทางตะวันออกของฉนวนกาซา ในเย็นวันเสาร์ (14 ก.ย.)

ทหารอิสราเอลยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นต่อรายงานดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ในคืนวันจันทร์ ขบวนการฮามาสก็ยิงโดรนของอิสราเอลตกทางตะวันออกของเมืองราฟาห์ซึ่งอยู่ทางใต้ของฉนวนกาซา หนึ่งวันหลังจากที่อิสราเอลโจมตีทางอากาศ

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขบวนการฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนก็ออกมากล่าวว่า กองกำลังป้องกันทางอากาศได้ยิงเสียงโดรนของทหารอิสราเอลตกนอกเมืองรามียา

พัฒนาการล่าสุดเกิดขึ้นท่ามกลางการตอบโต้ระหว่างอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ในกาซา

สำนักข่าวปาเลสไตน์กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลมีเป้าหมายยังฐานที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นของฮามาสในกาซา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่าไม่มีการบาดเจ็บล้มตายจากการโจมตีที่กินเวลาเกือบหนึ่งชั่วโมง

การทิ้งระเบิดอย่างไม่หยุดยั้งของอิสราเอลเกิดขึ้นหลังจากที่ฮามาสเปิดตัวโจมตีด้วยโดรน โดยมุ่งเป้าไปที่ยุทโธปกรณ์ทางทหารของอิสราเอลซึ่งติดตั้งอยู่ตามแนวชายแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง หลังจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล

ฉนวนกาซาอยู่ภายใต้การปิดล้อมอิสราเอลตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2007 ซึ่งทำให้มาตรฐานการเป็นอยู่ของชาวปาเลสไตน์ตกต่ำอย่างหนัก