สมาคมแพทย์อเมริกันเตือนอันตรายบุหรี่ไฟฟ้า รัฐนิวยอร์กสั่งแบน

55
ภาพ VOA

สมาคมการแพทย์อเมริกัน หรือ AMA ออกมากระตุ้นให้ชาวอเมริกันหยุดการใช้บุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด จนกว่านักวิทยาศาสตร์จะสามารถหาวิธีรับมือกับผู้ป่วยโรคปอดราว 450 คนที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสูบไอระเหยจากบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 6 คน VOA Thai รายงาน

AMA ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาคมแพทย์ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในสหรัฐฯ ขอให้แพทย์แจ้งคนไข้ของตนให้ทราบถึงอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า และยังขอให้องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA เร่งออกกฎเกณฑ์ควบคุมการขายบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเคร่งครัดด้วย

FDA ยังได้ส่งจดหมายเตือนไปยังบริษัทผลิตบุหรี่ไฟฟ้ารายใหญ่ของสหรัฐฯ JUUL เรื่องการโฆษณาเจาะกลุ่มวัยรุ่นอเมริกัน และการกล่าวอ้างความปลอดภัยในสินค้าของตนโดยไม่มีหลักฐานรองรับ VOA ระบุ

บุหรี่ไฟฟ้า หรือ E-cigarettes เริ่มวางขายในสหรัฐฯ เมื่อกว่า 10 ปีก่อน ในลักษณะของอุปกรณ์ช่วยผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ แต่ยังไม่มีรายงานว่าสามารถช่วยได้จริงหรือไม่ หรือผลข้างเคียงในระยะยาวคืออะไร

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ผู้เชี่ยวชาญในวงการการแพทย์เตือนว่า วัยรุ่นกำลังใช้บุหรี่ไฟฟ้านี้อย่างแพร่หลายมากขึ้น

VOA รายงานด้วยว่า ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ คูโอโม ประกาศแผนสั่งห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้าแบบมีรสชาติพิเศษต่างๆ ทุกชนิด นอกเหนือจากรสบุหรี่ธรรมดาและรสเมนธอล เพื่อตอบสนองต่อรายงานการเจ็บป่วยและเสียชีวิตของประชาชนจำนวนมากที่เชื่อว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

นายคูโอโม กล่าวที่การประชุมแถลงข่าวในนครแมนฮัตตันว่า ตนกังวลว่าบุหรี่ไฟฟ้ารสผลไม้และรสลูกอมต่างๆ กำลังล่อลวงคนรุ่นใหม่ให้ก้าวเข้าสู่โลกแห่งการใช้นิโคตินและสารเสพติด ด้วยการโฆษณามุ่งเป้าไปที่กลุ่มหนุ่มสาวเหล่านั้น

รัฐนิวยอร์กถือเป็นรัฐที่สองในสหรัฐฯ ต่อจากรัฐมิชิแกน ที่ตัดสินใจห้ามขายบุหรี่ไฟฟ้ารสพิเศษ และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้ประกาศแผนเก็บบุหรี่ไฟฟ้ารสพิเศษออกจากชั้นวางสินค้าในร้านต่างๆ รายงานของ VOA ระบุ