เกิดเหตุระเบิด-ไฟไหม้ ศูนย์วิจัยไวรัสสำคัญในไซบีเรีย ที่เก็บเชื้อเอชไอวี อีโบล่า และแอนแทรกซ์

แฟ้มภาพ

ศูนย์วิจัยไวรัสที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกซึ่งตั้งอยู่ในไซบีเรีย มีรายงานว่าเกิดไฟลุกลามหลังจากการระเบิดอย่างฉับพลัน สถานที่แห่งนี้เป็นที่รู้กันว่าเป็นที่เก็บเชื้ออีโบลา เอชไอวี โรคแอนแทรกซ์ และโรคระบาดสายพันธุ์อันตรายอื่นๆ อาร์ที สื่อรัสเซียรายงาน

ในวันจันทร์ (16 ก.ย.) นักดับเพลิงและหน่วยกู้ภัยได้รับสัญญาณเตือนไฟไหม้ที่เกิดขึ้นในโคลท์โซโว (Koltsovo) ศูนย์กลางทางวิทยาศาสตร์หลายกิโลเมตรจากโนโวซีบีสค์ (Novosibirsk) สถานการณ์ดังกล่าวได้รับการยกระดับอย่างรวดเร็วจากเหตุฉุกเฉินทั่วไปเป็นเหตุการณ์สำคัญ เนื่องจากการระเบิดและไฟไหม้ส่งผลกระทบต่อศูนย์วิจัยไวรัสวิทยาและเทคโนโลยีชีวภาพของรัสเซียซึ่งมักเรียกกันว่า “สถาบันเวกเตอร์” (Vector Institute)

ห้องปฏิบัติการนี้เป็นที่รู้กันว่ามีการพัฒนาวัคซีนสำหรับอีโบลาและตับอักเสบ รวมถึงการศึกษาโรคระบาดและปัญหาทั่วไปที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันวิทยา ในช่วงสงครามเย็นเชื่อกันว่าสถานที่นี้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมอาวุธชีวภาพของโซเวียตที่ล่มสลายแล้ว ซึ่งหมายความว่าบางสายพันธุ์ที่อันตรายที่สุด รวมถึงไข้ทรพิษ อีโบลา แอนแทร็กซ์ และโรคระบาดบางอย่างยังคงอยู่ในอาคารของสถาบันแห่งนี้

หลังทราบเหตุ สาขาท้องถิ่นของกระทรวงเหตุฉุกเฉินตอบสนองอย่างรวดเร็ว โดยส่งรถดับเพลิง 13 คันและนักดับเพลิง 38 คนและเข้าไปในอาคารหกชั้นหลังจากเดินทางมาถึง

ไฟกำลังไหม้อยู่และดับอย่างรวดเร็วบนชั้นที่สี่ ซึ่งบางส่วนกำลังมี “การก่อสร้าง” อยู่

รายงานจากหน่วยงานในท้องถิ่นและแหล่งข่าวหลายแห่งบอกว่า เป็นการระเบิดของแก๊สที่ก่อให้เกิดไฟไหม้ที่สถานที่ก่อสร้าง คนงานก่อสร้างคนหนึ่งถูกไฟไหม้ที่ขาของเขา และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาการบาดเจ็บ

นายกเทศมนตรีของโคลท์โซโวได้รับรองกับสาธารณชนว่า ไม่มีการรั่วไหลของสารอันตรายในพื้นที่ ถึงกระนั้นสาเหตุของการระเบิดก็ยังไม่ทราบชัดเจนและมีการสอบสวนอยู่